Nhật Bản là một trong những điểm du lịch được du khách lựa chọn hàng đầu, và cũng có rất nhiều các tour du lịch giá rẻ. Một hướng dẫn viên người Đài Loan đã tiết lộ bí mật mà các hãng du lịch không thể nói cho bạn biết về các tour du lịch giá rẻ này.

Đối với những tour du lịch giá rẻ, hướng dẫn viên du lịch thường sẽ dẫn bạn đi mua sắm. Trên thực tế, những tour du lịch mà bạn cho rằng họ sẽ bị lỗ tiền, thì ngược lại, họ mới là những người được lợi nhuận nhất…

Dưới đây là một trong những kinh nghiệm mà một hướng dẫn viên du lịch tuyến Nhật Bản tiết lộ các chiêu trò của đoàn tổ chức du lịch. Chúng ta nên mua sắm cẩn thận vì có rất nhiều cái bẫy bên trong những sản phẩm được giới thiệu bởi các hướng dẫn viên du lịch!

Đây là nội dung bức thư của một hướng dẫn viên du lịch:

Bức thư này luôn ấp ủ trong lòng tôi suốt 2 năm. Hôm nay rốt cuộc tôi cũng đã quyết định viết nó ra. Đây là kinh nghiệm tổng kết trong suốt 10 năm làm hướng dẫn viên du lịch ở Nhật Bản, xin viết ra chia sẻ với các bạn.

Cũng ngày này 18 năm về trước, sau 9 năm du học tôi đã trở về nước, ôm giữ đầy lý tưởng, hoài bão và nhiệt huyết vào ngành công nghiệp du lịch.

Trong suốt 14 năm qua, tôi luôn cảm nhận được tình cảm ấm áp của du khách, cho tới hôm nay tôi vẫn không hề nhận được bất kỳ khiếu nại.

Tôi yêu thích công việc này nhưng không thể phủ nhận trong nó cũng tồn tại nhiều mặt tối. Tôi không muốn nhìn thấy khách du lịch tiếp tục bị lừa bởi chất lượng du lịch như vậy nữa.

18 năm nay tôi vốn từ một hướng dẫn viên du lịch Nhật Bản đường đường chính chính, trở thành một người vô lương tâm lừa dối du khách và thu được lợi nhuận khổng lồ. Hiện nay có rất nhiều các công ty chào bán các tour du lịch giá rẻ với chi phí rất thấp, ít nhất 7 triệu đến 9 triệu đồng, nhiều thì là 27 triệu đến 36 triệu đồng, nếu không thì lại yêu cầu hành khách phải trả thêm phí dịch vụ cho công ty.

Đối mặt với tình hình này, các hướng dẫn viên chỉ có thể làm như vậy…

  • Dầu cá mập (giá thành phẩm 800.000 VND, bán thành 3.000.000 VND)
  • Bào ngư (giá thành phẩm 180.000 VND, bán bán 230.000 VND)
  • Mặt nạ kem dưỡng da (giá 200.000 VND, bán ra 800.000 VND)
  • Cá hồi Hokkaido được biết đến 2,5 kg (giá thành phẩm 700.000 VND, bán 1.200.000 VND)
  • Kẹo và bánh (có giá 110.000 VND, bán 180.000 VND) …

Còn một loại viên nhỏ được mệnh danh có thể chống sóng điện từ, rõ ràng nó chỉ làm tấm nhựa, nhưng còn bịa đặt ra một số dữ liệu nghiên cứu.

Để chứng minh đây là sự thật, người hướng dẫn này còn gửi kèm theo hoá đơn từ cửa hàng miễn thuế và cửa hàng tạp phẩm được thanh toán.

Cửa hàng miễn thuế cũng như vậy

Du khách được xe buýt miễn phí tại sân bay đón đi, tận dụng từ 1-2 giờ đến thẳng quầy bán thuốc miễn thuế, nếu như gặp phải tình trạng tắc nghẽn giao thông, càng không cần quan tâm là khách du lịch đã ăn uống chưa, đã tham quan xong điểm du lịch hay chưa, hãng du lịch đều trực tiếp kéo vào cửa hàng miễn thuế.

Các hướng dẫn viên chỉ tìm cách nhanh chóng để giới thiệu hiệu quả của thuốc. Họ không muốn để khách hàng tự do mua sắm theo nhu cầu, mà sẽ dẫn khách đến cửa hàng miễn thuế trước tiên. Nhiều khi họ còn cố tình nói với khách rằng những đồ lưu niệm được bán dọc khu danh lam thắng cảnh đều cần phải nộp thêm tiền thuế, hơn nữa cũng rất đắt.

Còn có một số hướng dẫn du lịch khác không đưa du khách đến cửa hàng miễn thuế, nói rằng không muốn lãng phí thời gian ngắm cảnh và mua sắm của du khách, nên đã tự mình giới thiệu và bán thuốc ngay trên xe.

Một trong những loại thuốc mà thường được bán trong xe là thương hiệu “Nhật Thuỷ”, chi phí của mỗi loại thuốc chỉ khoảng 700.000 VND, nhưng hành khách phải mua với giá 3.300.000 VND.

Vì sợ các du khách sẽ mua sắm trong các cửa hàng gần khách sạn đó, hướng dẫn viên sẽ cố gắng giới thiệu và trì hoãn cho tới khi các cửa hàng và khu chợ gần đó đóng cửa hết mới dẫn khách về khách sạn.

Những cửa hàng miễn thuế sẽ gây sức ép lên hướng dẫn viên, một chai thuốc bán với giá 3.300.000 VND, hướng dẫn viên sẽ được tiền lại quả là 700.000 VND, công ty du lịch sẽ có được 700.000 VND tiền hoa hồng.

Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, chẳng hạn như cá mập biển sâu của Nhật Bản, thuốc gan, LIFE… cũng đều như vậy.

Khách du lịch đều rất tin tưởng “Hiệp hội đảm bảo chất lượng” của cơ quan tòa án du lịch Đài Loan, nhưng đó chỉ là các đơn vị do bầu cử chính trị chọn dùng, nhưng thực chất họ đều chẳng làm những việc thiết thực nào.

Ở đời chẳng có thứ gì là miễn phí cả, và du lịch thì lại càng không có chuyện vừa rẻ lại vừa nhiều. Đời sống con người từng bước được nâng cao, ngày càng có nhiều người đi du lịch. Vì vậy khi bạn lựa chọn một đại lý du lịch thì nhất định phải chú ý, những tour du lịch quá rẻ nhất định có thể là tour du lịch chuyên mua sắm, bạn không chỉ không thể đi chơi thưởng thức, mà rất có thể còn bị rơi vào cái bẫy, bị lừa một số tiền lớn.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích giúp chúng ta có cái nhìn sâu hơn trong thị trường du lịch hiện tại. Tất nhiên cũng có những hãng tour du lịch giá rẻ khá tốt. Do đó chúng ta nên cân nhắc lựa chọn cẩn thận các hãng du lịch để có được một chuyến du lịch vui vẻ, ý nghĩa.

Theo NTDTV
My My biên dịch

Xem thêm: