Một con voọc chân nâu nặng khoảng 6 – 7 kg vừa đi lạc vào nhà dân tại Huế đang được chăm sóc tại cơ quan kiểm lâm để chuẩn bị đưa ra vườn quốc gia Cúc Phương.

Vào sáng 14/8, Hạt trưởng kiểm lâm huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị đang chăm sóc một con voọc chà vá chân nâu tiếp nhận từ hộ dân địa phương, theo VnExpress.

Ngườ phát hiện ra con voọc là ông Nguyễn Quang (tổ dân phố Lập An, thị trấn Lăng Cô).

Theo lời kể của ông Quang, vào chiều 13/8 vừa qua, ông phát hiện một con voọc lạc vào vườn nhà, đang bị chó rượt đuổi nên đã bắt lại, sau đó báo lên cơ quan chức năng nhờ xử lý.

Khi nhận được thông tin, Hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc đã đến để tiếp nhận con voọc này về chăm sóc và sắp tới sẽ chuyển ra vườn quốc gia Cúc Phương.

Qua quan sát, con voọc nặng khoảng 6 – 7 kg, thuộc loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm.

Được biết, voọc chà vá chân nâu còn được gọi là voọc chà vá chân đỏ hoặc voọc ngũ sắc với đặc trưng bộ lông 5 màu. Chính nhờ vẻ đẹp khác thường, loài động vật này được Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng. Loài này thuộc danh mục nhóm IIB – mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh (Đồng Nai) đã khảo sát tại núi Chứa Chan và ghi nhận được tại độ cao 300m của núi này hiện có khoảng 20 cá thể voọc chà vá chân đen sinh sống, chia thành 2 đàn và sống với nhau như một quần thể, theo báo Khoa Học.

Ngoài ra, tại độ cao khoảng 600m trên núi Chứa Chan còn có 1 đàn voọc khác cũng đang sinh sống. Điều đặc biệt là cả ba đàn voọc này đều có những cá thể đang mang thai, một số con còn rất nhỏ.

Đây là lần đầu tiên, Đồng Nai phát hiện số lượng lớn voọc chà vá chân đen – một trong những loài linh trưởng thuộc nhóm nguy cấp, cần được bảo vệ.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: