Vào ngày 5/5, trong khi đào móng xây lăng mộ, một nhóm thợ xây đã phát hiện hai quả đạn cối vẫn còn nguyên kíp nổ ở Phú Lộc (Huế).

Theo thông tin ban đầu, địa điểm phát hiện hai quả đan cối nằm trong khu vực nghĩa trang thuộc tổ dân phố 9, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế), ngay bên đường vào vườn quốc gia Bạch Mã và nằm khá gần khu dân cư.

Ngay sau đó, nhóm này đã báo tin cho cơ quan chức năng địa phương. Khi vừa nhận được tin báo, ban chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc đã đến tiếp nhận để xử lý số đạn pháo trên.

Được biết, hai quả đạn này là loại đạn M79 và đạn cối 82mm.

Trước đó một ngày, cũng trên địa bàn tổ dân phố 9, người dân đi cạo mủ cao su cũng phát hiện một quả đạn cối 81mm vẫn còn nguyên kíp nổ.

Vào ngày 14/4 vừa qua, đội rà phá bom mìn lưu động thuộc dự án Renew tại Quảng Trị vừa xử lý thành công quả bom nặng 227kg. Quả bom trên do một nhóm rà phế liệu tìm được còn nguyên kíp nổ, và đang chuẩn bị “mổ” lấy thuốc nổ tại xã xã Triệu Trạch (huyện Triệu Phong, Quảng Trị).

Được biết người đầu tiên phát hiện ra quả bom là ông Nguyễn văn thanh, công tác tại Ban chỉ quân sự huyện Triệu Phong và cũng là quan sát viên quân sự của dự án renew tại Triệu Phong.

Qua nhận định ban đầu, quả bom trên thuộc loại bom MK82, dài trên 1,5m, nặng 227kg do quân đội Mỹ ném xuống Quảng Trị trong chiến tranh.

Hiện đội rà phá bom mìn đã tập kết quả bom đến nơi an toàn để tiến hành hủy nộ.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: