Trong 3 ngày qua, đã có khoảng 2,5 tấn cá nuôi lồng bè của người dân Thừa Thiên – Huế bị chết bất thường, xác cá biển tiếp tục dạt vào bờ.

Theo công bố ngày 1/5 của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), kết quả quan trắc mẫu nước biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đều an toàn.

Kết quả này được tổng hợp từ các trung tâm quan trắc môi trường thực hiện ngày 29/4 tại các bãi tắm trên địa bàn 4 tỉnh trên và so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển cho thấy, nước biển ven bờ tại các khu vực được phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, chiều ngày 3/5, cơ quan chức năng và người dân tại Thừa Thiên – Huế vẫn ghi nhận hiện tượng nhiều loại cá biển trôi dạt vào bờ ở cửa biển Thuận An và phá Tam Giang trong tình trạng lờ đờ, trong khi đó, cá nuôi lồng bè của người dân ở khu vực này bị chết hàng loạt.

Tại phía bờ Bắc cửa biển Thuận An thuộc thôn 2 xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, nhiều loài cá biển trong trạng thái lờ đờ đã dạt vào bờ và phá Tam Giang. Loài cá vẩu, cá chẽm nuôi cạnh cửa Thuận An của người dân Hải Dương cũng bắt đầu chết.

Tại phía bờ Nam cửa biển Thuận An, cá nuôi lồng bè của người dân cũng bị chết hàng loạt. Đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá nuôi chết tại địa phương này.

Tới chiều ngày 3/5, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng cơ quan chức năng đã thu gom được 1,1 tấn cá nuôi bị chết của 23 hộ dân thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang để đưa đi tiêu hủy.

quảng bình xuất hiện vệt nước màu đỏ
Cá chết được đem đi tiêu hủy. (Ảnh: laodong.com.vn)

Nhà chức trách tại thị xã Hương Trà sau đó đã thu mua lại của người dân số lượng cá biển trôi dạt vào với giá 10.000 đồng/kg để đưa đi tiêu hủy, tránh tình trạng mang đi bán.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng cử người túc trực tại các cửa biển, khu nuôi cá để thu gom cá chết.

nhieu-tan-ca-long-va-ca-bien-o-hue-tiep-tuc-chet
Lực lượng chức năng địa phương phối hợp cùng ngư dân xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) mang cá đi tiêu hủy. (Ảnh: vnexpress.net)

>> Vẫn chưa có kết luận về “thủ phạm” dẫn đến cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung

Theo thông tin trên báo Vnexpress, tính đến ngày 4/5, theo số liệu thống kê tạm thời của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, tại thôn Hải Tiến, 3 ngày qua có hơn 2 tấn cá nuôi lồng và cá tự nhiên bị chết.

Ông Nguyễn Tân (61 tuổi, thôn Hải Tiến) nói: “Khi thủy triều dâng, nước biển tràn vào, gần trưa ngày 3/5 thì gia đình phát hiện cá chết hàng loạt”.

Còn bà Đoàn Thị Ưu (thôn Hải Tiến) cho biết, chiều 4/5, ngư dân địa phương ra biển vẫn phát hiện nhiều loài cá như doái, ngạnh biển, thiều chết dạt bờ biển thị trấn Thuận An, nếu những năm trước đây là mùa đánh cá trích thì bây giờ ra biển không có loài cá này để đánh, nhiều hộ nuôi cá giờ xem như trắng tay.

Tại phía Bắc cửa biển Thuận An thuộc xã Hải Dương (thị xã Hương Trà), tính đến ngày 4/5, có khoảng 1 tấn cá của gần 60 lồng nuôi chết với các loại mú, chẽm, hồng mỹ, hồng đỏ, vẩu.

Theo phản ánh của báo VOV, ven bờ biển Hải Dương, nhiều loại cá biển như cá hanh, cá đục, cá đuối, cá liệt… chết dạt vào bờ. Trong sáng 4/5, UBND xã Hải Dương và người dân địa phương thu gom được hơn 200 kg cá biển chết đem đi tiêu hủy cùng với cá nuôi lồng bị chết. Còn tại thôn Hải Tiến, hôm nay (5/5), hàng tạ cá chẽm, cá vẩu nuôi lồng chết được người dân vớt lên tiêu hủy.

ca bien va ca nuoi long lai chet hang loat o thua thien - hue hinh 1
Người dân thôn Hải Tiến lo lắng trước tình trạng cá nuôi bị chết hàng loạt trong 3 ngày qua, nhiều hộ bị thiệt hại nặng nề. (Ảnh: vov.vn)

Hiện, các mẫu cá và nước tại khu vực này đã được gửi tới Bộ Khoa học Công nghệ kiểm nghiệm, phân tích các chỉ số.

Bạch An tổng hợp

Xem thêm: