Không đưa giáo viên ngất xỉu đi cấp cứu, gọi nhân viên đang nằm viện về họp gấp… là những cư xử không đúng của hiệu trưởng trường Mầm non An Đông (Thừa Thiên Huế). Do vậy, nữ hiệu trưởng này bị điều chuyển xuống làm hiệu phó một trường khác.

Từ ngày 3/5, cô Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng trường Mầm non An Đông đã bị điều chuyển về làm phó Hiệu trưởng trường mầm non Hương Lưu (phường Vỹ Dạ, TP Huế) vì mắc phải nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, tin dẫn từ VnExpress.

Sau khi nhận đơn tố cáo của nhiều giáo viên, cơ quan chức năng thành phố Huế đã lập đoàn thanh tra và kết luận về những sai phạm của cô Nguyễn Thị Hồng Thanh trong quản lý, ứng xử, cần thuyên chuyển sang đơn vị khác vào ngày 23/3.

Chi tiết sự việc, vào tháng 7/2014 mặc dù biết giáo viên Liêu Linh Châu mới phẫu thuật, đang nằm điều trị tại bệnh viện, nhưng Hiệu trưởng Thanh vẫn yêu cầu cô Châu về họp gấp. “Việc làm này là thiếu tình người, gây bất bình cho giáo viên“, kết luận thanh tra nêu rõ.

Trường mầm non An Đông (Ảnh: Văn Ngọc).

Tiếp theo đó là sự việc tại cuộc họp tháng 6/2015, khi cô Tống Thị Phương Thảo dùng điện thoại ghi âm, Hiệu trưởng Thanh đề nghị đưa điện thoại kiểm tra, nhưng bị từ chối. Cô Thảo sau đó bỏ chạy và bị bà Thanh rượt đuổi tới gần cổng trường, giằng co đòi lấy điện thoại.

“Đây là hành vi ứng xử không đúng, gây phản cảm trong giao tiếp với đồng nghiệp, không đúng tác phong người lãnh đạo”, kết luận thanh tra nêu.

Tiếp tục, vào ngày 4/9/2016, toàn thể giáo viên trường An Đông tập trung để sắp xếp trang hoàng hội trường chuẩn bị cho lễ khai giảng thì một giáo viên báo mất điện thoại di động. Cô Thanh chỉ đạo bảo vệ khóa cổng trường, “nhốt” toàn bộ giáo viên có mặt hôm đó để kiểm tra túi xách, tư trang, lục cốp xe, chất vấn giống như tội phạm.

Sau cùng, Cô Thanh nghi ngờ cô Trần Thị Thùy Hương (29 tuổi), vì nuôi con nhỏ phải về sớm là người lấy trộm điện thoại, khiến cô này hết sức bức xúc, yêu cầu công an cần làm rõ để bảo vệ danh dự. Tuy nhiên bà Thanh không chấp nhận lời đề nghị của cô Thùy Hương.

Kết luận của thanh tra TP Huế nêu rõ, hành vi cô Thanh chỉ đạo khám xét túi xách, tư trang và cốp xe của giáo viên, nhân viên là việc làm “tùy tiện, không đúng thẩm quyền, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của giáo viên, nhân viên nhà trường”.

Ngoài ra, Ngày 19/9/2016, Hiệu trưởng Thanh còn yêu cầu cô Dương Thị Trang viết kiểm điểm, đây là một sai phạm khác của cô Thanh khi kỷ luật giáo viên mà không tổ chức họp Ban giám hiệu trường để làm rõ sự việc.

Sự cố xảy ra trong khi cô Trang đang ngồi viết kiểm điểm thì bị ngất xỉu do mệt mỏi và bức xúc. Tuy nhiên, chứng kiến sự việc nhưng cô hiệu trưởng Thanh đã không chỉ đạo ai đưa đi cấp cứu mà chờ người nhà cô Trang đến chở đi.

Tại phòng cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế, qua kết quả khám chữa ban đầu, bệnh lý cô Trang cho thấy cô bị ngất, nghi do stress tâm lý, suy nhược cơ thể.

Việc làm này của cô Thanh được kết luận trong bản thanh tra Huế là “thiếu khoa học, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý”.

Nữ hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thanh (ngoài cùng bên trái) Ảnh: Pháp Luật VN.

Sau đó, Ủy ban thành phố Huế ra văn bản khẳng định bà Thanh mắc nhiều sai phạm trong quản lý, ứng xử, cần thuyên chuyển sang đơn vị khác. Tuy nhiên, bà này vẫn tại vị đến đầu năm 2017. Lý giải việc này, cơ quan chức năng Huế cho biết do phòng nội vụ bận làm công tác nên chưa có thời gian xem xét thuyên chuyển cô hiệu trưởng trên.

Liên quan đến sự việc, bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Mầm non An Đông trần tình trên Dân Trí: “Trong quá trình giải quyết công việc, tôi đã có phần nóng nảy, chưa đúng. Qua những câu chuyện đáng tiếc trên, tôi xin rút kinh nghiệm và chấp thuận với những kết luận mà UBND TP Huế đưa ra. Tôi hiện không có nguyện vọng gì, nếu cấp trên đưa tôi đi chỗ nào thì tôi xin chấp hành với quyết định của cấp trên”.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: