Theo thông báo gửi đến các nhà đầu tư được đăng tải trên website của ngân hàng HSBC vào ngày hôm qua (9/6), HSBC đang lên kế hoạch cắt giảm 25.000 việc làm trên toàn cầu, tương đương khoảng 10% tổng số nhân sự. 8.000 trong tổng số 48.000 việc làm của HSBC tại Anh cũng sẽ bị cắt giảm.

Đây là một phần nằm trong kế hoạch cắt giảm khoảng 5 tỷ USD từ nay đến năm 2017 của HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu.

Theo kế hoạch, HSBC cũng sẽ cắt giảm 290 tỷ USD khối lượng tài sản đã điều chỉnh theo rủi ro, bao gồm cả việc cắt giảm tỷ trọng của mảng kinh doanh chứng khoán xuống còn gần bằng 1/3 tổng khối lượng tài sản đã điều chỉnh theo rủi ro.

HSBC đặt ra mục tiêu lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) ở mức trên 10% vào năm 2017. Năm 2014, HSBC có tỷ lệ ROE ở mức 7,3%.

Một trong 10 bước chiến lược mà HSBC dự định thực hiện là việc bán các chi nhánh hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Bên cạnh đó, HSBC cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc, trong đó có mảng bảo hiểm và quản lý tài sản.

Giám đốc điều hành HSBC Stuart Gulliver đưa ra kế hoạch này nhằm cố gắng khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư sau một năm kể từ khi HSBC dính vào vụ bê bối giúp các khách hàng giàu có trốn thuế và che giấu các khoản thu nhập bất minh.

Mức độ nghiêm trọng của vụ việc này có liên quan tới 100.000 khách hàng, từ hơn 200 quốc gia trên thế giới, với số tiền trốn thuế trị giá khoảng 120 tỉ Euro, thông qua các dịch vụ tài chính của ngân hàng HSBC.

Tuần trước, ngân hàng này trong đã đồng ý trả 40 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 43 triệu USD) để khép lại một cuộc điều tra của các công tố viên Geneva với cáo buộc rửa tiền tại ngân hàng tư nhân của HSBC ở Thụy Sĩ.

Trong thông cáo gửi đến nhà đầu tư ngày hôm qua (9/6), ông Gulliver tuyên bố rằng, “Chúng tôi nhận thức rằng thế giới đã thay đổi và chúng tôi cần phải thay đổi theo. Đó là lý do khiến chúng tôi đưa ra những điều sau đây … các hành động chiến lược nhằm biến đổi tập đoàn mạnh mẽ hơn nữa.” Ông cũng khẳng định, “Tôi tự tin rằng các hoạt động cắt giảm sẽ cho phép HSBC nắm bắt những cơ hội tăng trưởng trong tương lai và đem đến nhiều giá trị cho cổ đông.

Theo BBC, HSBC cho biết họ sẽ đưa ra quyết định về việc có nên chuyển trụ sở chính của ngân hàng ra khỏi Vương quốc Anh vào cuối năm nay.

Đã có những đồn đoán rằng HSBC có thể sẽ chuyển trụ sở chính sang Hồng Kông kể từ khi ngân hàng này thông báo về việc rà soát lại hoạt động vào hồi tháng Tư vừa qua.

Báo cáo cập nhật chiến lược phát triển của HSBC được công bố một ngày trước khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh George Osborne có bài phát biểu tại Mansion House vào ngày hôm nay (10/6), trong đó ông sẽ đề cập đến việc xem xét lại các quy định và thuế đối với lĩnh vực ngân hàng. Thông tin chính thức về các chính sách của chính phủ Anh đối với ngành ngân hàng dự định sẽ được công bố vào ngày 8/7 sắp tới.

Theo BBC, việc chính phủ Anh có hỗ trợ cho việc tăng trưởng của ngành dịch vụ tài chính hay không là một trong những tiêu chí ảnh hưởng đến quyết định đặt trụ sở chính của ngân hàng HSBC.

Giám đốc điều hành HSBC Gulliver cho biết bất kỳ sự dịch chuyển nào cũng đều không nhằm đối phó với các quy định pháp luật của Anh, mà là nhằm quyết định xem “đâu là nơi mà tâm trí của công ty nên có mặt.”

Hướng Dương tổng hợp