Câu chuyện có thật xảy ra tại một trường học ở Trung Quốc đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Khi Xiaohua bắt đầu vào tiểu học, cô bé thích chạy nhảy, thích những môn vận động nhiều hơn còn kết quả học văn hóa thì mặc dù Xiaohua cố gắng hết sức nhưng điểm mỗi bài kiểm tra không được cao. Cha mẹ của Xiaohua đã luôn khuyến khích, động viên chỉ cần con cố gắng làm hết sức mình là được.

Sau 1 năm học, kết thúc kì thi cuối cùng, nhà trường có tổ chức cuộc họp phụ huynh. Giáo viên sẽ mời phụ huynh của từng em đứng lên phát biểu. Lần lượt các bậc phụ huynh được gọi theo tên của con mình, cho tới khi đến lượt Xiaohue. Cô bé xếp vị trí cuối cùng trong kỳ thi nên giáo viên đã gọi: “Xin mời phụ huynh của em xếp hạng cuối cùng”. Lúc này, mẹ của Xiaohue không hề lo lắng hay xấu hổ, cô đã đứng lên và nói những lời này:

“Trước hết, tôi rất vui được gặp tất cả các bậc phụ huynh ở đây. Nhưng thật đáng tiếc về phương pháp giới thiệu của giáo viên. Con gái tôi có một cái tên, tên của cháu không phải là “xếp hạng cuối cùng”. Cách mà cô giáo làm đã khiến tôi nghi ngờ rằng, điểm số của con có thể đã được cải thiện nhưng cháu không tiến bộ liệu có phải liên quan đến thái độ của giáo viên không vậy?

Thứ hai, mọi đứa trẻ đều thông minh, không nhất thiết phải là một đứa trẻ có thành tích học tập tốt mới là thông minh, mới là một đứa trẻ tốt. Tôi hy vọng, giáo viên có thể đối xử công bằng, chính xác với các em mà không chỉ dựa vào kết quả học tập”

Sau khi nghe những lời của mẹ Xiaohue, cô giáo đã phải cúi đầu xin lỗi trong sự xấu hổ.

(Ảnh minh họa: Weibo)

Trong vấn đề học tập của con cái, có rất nhiều điều cần sự cảm thông, bao dung của bố mẹ để trẻ có thể cải thiện thành tích học tập của mình. Dưới đây là những gợi ý dành cho bố mẹ tham khảo:

Chú ý đến thay đổi tâm lý của trẻ

Mọi đứa trẻ đều có lòng tự trọng và khi chúng không làm tốt bài kiểm tra, chúng đã đầy những lo lắng và sợ hãi rồi. Vào lúc này, cha mẹ không nên làm tổn thương lòng tự trọng của con. Thay vào đó, chúng ta nên có sự quan tâm, động viên và khuyến khích con cố gắng làm tốt hơn vào những lần sau.

Đừng đánh con

Khi một đứa trẻ không làm tốt bài kiểm tra, điều tối kỵ mà bố mẹ không được làm chính là việc đánh con. Đứa trẻ đã phải chịu tổn thương ở trường khi mà chúng bạn xung quanh đã vượt qua kỳ thi một cách xuất sắc, còn con thì không. Lúc này, tình yêu của cha mẹ sẽ là điều trẻ cần nhất, để chữa lành vết thương cho trẻ. Thay vì đánh và làm tổn thương con, bố mẹ phải là nơi để con dựa vào.

Dạy con một cách có lý trí

Khi dạy con học, cha mẹ nên giữ thái độ trầm tĩnh, không nên nóng giận với con. Nóng giận của bố mẹ sẽ làm con cái càng hoang mang hơn và không thể tập trung học tập tốt được. Sự từ ái, bao dung và trầm tĩnh của bố mẹ sẽ giúp con học tập trung hơn rất nhiều.

Tạo cho con thói quen giờ giấc học tập

Cha mẹ nên cố định một thời gian nhất định trong ngày để con có thói quen tự giác ngồi vào bàn học vào giờ đó. Tạo một thái độ học hành nghiêm túc cho con giai đoạn tiểu học là vô cùng quan trọng. Để làm được việc này tốt hơn, cha mẹ nên ngồi bên cạnh con trong thời gian đầu, dạy con học, để con tập trung học tập hơn và cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

Nói cho con về tầm quan trọng của việc học tập

Ngoài việc đốc thúc con học và kèm cặp con học, bố mẹ nên chia sẻ với con về tầm quan trọng của việc học một cách thường xuyên, để con thấy được đó là trách nhiệm của mình. Bố mẹ có thể chia sẻ nếu con học tập chăm chỉ sẽ làm cho bố mẹ rất vui, gia đình rất vui, đó cũng là một cách để biết nghĩ cho người khác, học không phải chỉ để cho bản thân mình mà còn vì người khác, vì gia đình, vì xã hội nữa. Hoặc bố mẹ có thể kể về những tấm gương hiếu học thời xưa cho con nghe. Có rất nhiều cách để cho con hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc học tập chăm chỉ.

Thêm vào đó, bố mẹ cũng nên lưu tâm đến giáo viên.

Tôn trọng giáo viên

Giáo viên là người dạy dỗ con học tập, do đó, đầu tiên bố mẹ nên có thái độ tôn trọng đối với giáo viên. Hơn nữa, bố mẹ cũng nên thường xuyên trao đổi với giáo viên về tình trạng tâm lý, sức khoẻ, đạo đức và học tập của con mình trên trường như thế nào, để từ đó nắm bắt được mà điều chỉnh phương pháp giáo dục con.

Đồng cảm với giáo viên

Trên thực tế, mỗi phụ huynh hàng ngày chỉ phải đối diện với con mình, từ 1 – 2 đứa trẻ trong nhà, nhưng giáo viên phải đối mặt với mấy chục học sinh trong lớp. Giáo viên nào cũng mong muốn thúc đẩy học sinh của mình tốt lên, đôi khi có thể phương pháp của giáo viên chưa phù hợp. Nếu như giáo viên có điểm gì chưa phù hợp, thì phụ huynh nên đặt mình ở vị trí của giáo viên để cùng nhau trao đổi và đưa ra phương án giải quyết vấn đề cho thích hợp hơn.