Với mức giá lên đến 700.000 đồng/cây giống, đắt gấp khoảng 30 lần cây giống hồng xiêm Việt Nam, hồng xiêm ruột đỏ Thái Lan cho quả nặng 2kg/1 quả vẫn “gây sốt” trên thị trường.

Theo quảng cáo của các tiểu thương, hồng xiêm ruột đỏ Thái Lan đã đươc trồng và nhân giống thành công ở một số tỉnh miền Nam nước ta. Do có trọng lượng nặng lên tới 2kg/quả, màu sắc trái cây lạ, hương vị ngọt mát và cây cho năng suất cao nên loại cây này đang khiến nhiều người tò mò tìm mua.

Hồng xiêm Thái Lan khổng lồ giá 700.000 đồng/cây giống vẫn hút khách
Hồng xiêm ruột đỏ Thái Lan được quảng cáo có hàm lượng vitamin A gấp 1,5 lần các giống truyền thống. (Ảnh chụp Facebook)

Chia sẻ trên Nhịp sống Kinh tế, chị Quyên – một tiểu thương chuyên cung cấp giống cây ăn quả độc lạ ở Hà Nội, cho biết cửa hàng chị hiện tại đã quá tải đơn hàng nên tạm ngừng nhận đơn mới trong khoảng 1 tuần, trong đó có đơn hàng bán lẻ trị giá hơn 5 triệu đồng. Một số vườn ăn quả cũng mua cây hồng xiêm về trồng thử nghiệm.

Theo chị Quyên, quả hồng xiêm Thái Lan có hình dáng bên ngoài thuôn dài, trung bình một quả có thể dài đến 17-20cm, nặng 400g/quả. Có những quả nặng hơn 2kg, thịt quả màu đỏ khá lạ mắt. Tuy nhiên, về hương vị, hồng xiêm khổng lồ không quá khác biệt so với loại hồng xiêm Việt.

Hồng xiêm Thái Lan khổng lồ giá 700.000 đồng/cây giống vẫn hút khách
Mỗi quả hồng xiêm ruột đỏ được quảng cáo có thể nặng hơn 2kg. (Ảnh chụp Facebook)

Các tiểu thương cho biết hồng xiêm đỏ Thái Lan là loại cây khỏe, dễ thích nghi với điều kiện thời tiết Việt Nam và thời gian thu hoạch từ 18 tháng kể từ khi trồng.

Do được quảng bá là loại trái cây có hàm lượng vitamin A gấp 1,5 lần các giống truyền thống, giúp tăng đề kháng, tốt cho sức khỏe, nên cây giống hồng xiêm đỏ khổng lồ đang được nhiều khách ưa chuộng, tìm mua thay thế các loại hồng xiêm cũ.

Kết quả khảo sát thị trường cho thấy trong khi các loại hồng xiêm xoài, hồng xiêm cát được bán với mức 20.000-25.000 đồng/cây giống, hồng xiêm khổng lồ từ Thái Lan có giá từ 350.000-700.000 đồng/cây, tùy thuộc vào đời cây hay chiều cao cây giống.

Chị Hằng (một nhân viên công sở ở Hà Nội) cho biết vì tò mò nên chị đã đặt mua 2 cây giống của một nhà vườn ở Gia Lâm (Hà Nội) với giá 1 triệu đồng (tính cả chi phí vận chuyển). Tuy nhiên, chị Hằng tiết lộ nhiều người phản đối việc chị mua hồng xiêm đỏ Thái Lan vì giá quá đắt.

Trước sức nóng của loại hồng xiêm Thái này, chuyên gia về cây trồng khuyến cáo người mua nên cẩn trọng. Hồng xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, song chúng sẽ phát triển tốt và cho nhiều trái nếu được trồng trên đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Do đó, nếu khách hàng ở nhà phố, sân vườn hoặc nơi trồng không đáp ứng đủ điều kiện thì cây sẽ khó cho năng suất quả như đã được quảng cáo.

Nguyễn Trang