Theo tờ The Guardian, hôm qua (28/09), hàng trăm người dân tại đặc khu hành chính Hồng Kông tập trung trước tòa nhà chính phủ để kỷ niệm một năm phong trào dân chủ đã làm rung chuyển thành phố này trong suốt hai tháng mùa thu năm 2014. Cuộc biểu tình diễn ra trong căng thẳng khi cảnh sát đối đầu với hàng đoàn người muốn tiếp nối “phong trào Ô dù vàng”.

Cuộc tập hợp bắt đầu vào buổi trưa hôm qua tại khu trung tâm hành chính Admiralty, khu vực chính bị chiếm đóng năm ngoái. Cầu thang bên ngoài được dán hàng ngàn tờ giấy nhiều màu sắc với những dòng chữ ủng hộ phong trào bất tuân dân sự.

Vào lúc 5 giờ 58 phút chiều (giờ địa phương), những người tham gia đã dành ra một phút im lặng tưởng nhớ những nỗ lực hồi năm ngoái, đây là thời điểm lực lượng an ninh sử dụng hơi cay tấn công người biểu tình. Hàng loạt những chiếc ô màu vàng, biểu tượng cho cuộc cách mạng được bung ra.

Bà Erica Yuen, chủ tịch đảng Lực Lượng Nhân Dân ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, nói rằng sẽ còn có biểu tình nếu Bắc Kinh từ chối quyền được chọn người lãnh đạo của người dân khu Đặc khu hành chính này.

Tôi tin rằng biểu tình chưa kết thúc. Bất kỳ ai đã tham gia năm ngoái cũng sẵn sàng bước ra lần nữa khi thời điểm thích hợp đến,” bà Yuen nói.

Bà Yuen thúc giục người biểu tình giữ niềm tin vào cuộc chiến vì dân chủ và chờ đợi thời cơ khi Bắc Kinh phạm sai lầm, “Khi đó, họ sẽ sụp đổ từ bên trong. Tôi vẫn đang chờ đợi ngày tàn của Đảng Cộng sản”.

Alex Chow, một lãnh đạo sinh viên trong cuộc biểu tình nói: “Chúng ta phải đi xa hơn phạm vi của cuộc bầu cử và thúc đẩy dân chủ rộng rãi hơn nữa. Chúng ta phải nghĩ tới những ý tưởng mới để tái phát động các chiến dịch và xây dựng các hoạt động có ý nghĩa chính trị.

Là cựu thuộc địa Anh được quyền tự trị rộng rãi, Hồng Kông vào mùa thu 2014 đã trải qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng nhất kể từ khi bị trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Bắc Kinh, trong một nỗ lực siết gọng kiềm kiểm soát tư tưởng của đặc khu này, đã đưa ra dự luật bầu Trưởng đặc khu bằng phổ thông đầu phiếu hình thức. Người Hồng Kông chỉ được phép bầu chọn ứng cử viên do một Ủy ban gồm những đại cử tri thân Trung Quốc được lựa chọn trước.

Hôm qua, cảnh sát Hồng Kông đã huy động hàng trăm nhân lực để kiểm soát chặt chẽ những người biểu tình nhằm đảm bảo không để xảy ra khả năng có sự lặp lại của việc chiếm đóng trung tâm như năm ngoái.

Cuộc biểu tình năm ngoái cuối cùng đã thất bại trong hai mục tiêu lớn – buộc lãnh đạo thân Bắc Kinh Lương Chấn Anh từ chức và đạt được quyền phổ thông đầu phiếu thực sự cho cuộc bầu cử tiếp theo. Tuy nhiên, hôm qua khi người dân đổ về khu vực chiếm đóng gần các trụ sở chính phủ, họ thề sẽ tiếp tục đấu tranh.

Lester Shum, một lãnh đạo sinh viên, cho biết hiện tại các nhà hoạt động Hồng Kông cần tìm một đường hướng mới để đấu tranh cho dân chủ, phong trào Ô dù vàng đã gây được một sức ép nhất định lên chính quyền Bắc Kinh. Cô nói: “Lịch sử cho chúng ta thấy rằng các chính phủ độc tài nhất định sẽ thất bại.

Minh Trí tổng hợp