Các hacker có thể đã truy cập vào tài khoản Gmail của Joshua Wong và nhóm Scholarism [1].

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), gương mặt nổi bật nhất của Phong trào Ô dù, đã chia sẻ trên facebook cá nhân hôm 7/1 rằng có ai đó đã thay đổi các cài đặt trong tài khoản Gmail của cậu để chuyển hướng toàn bộ email tới hai địa chỉ lạ là [email protected][email protected], tờ Minh Báo đưa tin.

Tài khoản Gmail của nhóm Scholarism cũng gặp vấn đề tương tự. Wong lưu ý rằng tài khoản Gmail của nhóm Scholarism có chứa thông tin của tất cả các thành viên trong nhóm sinh viên này.

Wong cho Minh Báo biết cậu nghi ngờ các hacker từ Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục có dính líu tới việc này. Cậu không có ý định trình báo cảnh sát bởi không thấy việc đó là cần thiết, nhưng cậu sẽ ít gửi và lưu thư trên Gmail hơn.

Một chuyên gia an ninh mạng nói rằng tài khoản Gmail của Wong đã bị đột nhập một cách dễ dàng bởi cậu không bật chức năng Xác nhận 2 Bước của Google.

Chức năng Xác nhận 2 Bước là biện pháp an ninh yêu cầu người dùng nhập thêm một mã được gửi cho họ qua cuộc gọi, tin nhắn văn bản, hoặc ứng dụng di động của Google sau khi nhập mật khẩu.

Vào những lúc như thế này, Joshua Wong hẳn là đang ước rằng Trung Quốc mở rộng việc cấm Gmail của họ sang Hồng Kông.

Vào Ngày lễ Tặng quà năm ngoái, cơ quan kiểm duyệt mạng Trung Quốc đã nhân dịp đó để chặn hoàn toàn việc truy cập vào các tài khoản Gmail của người dùng. Mặc dù trang web Gmail đã bị chặn nhiều năm trước đó, người dùng vẫn có thể truy cập vào tài khoản của họ bằng cách sử dụng các ứng dụng thư điện tử.

Hiện tại, cách duy nhất để kiểm tra Gmail ở Trung Quốc là sử dụng một mạng riêng ảo (VPN) trả phí.

Sau khi tin cấm Gmail ở Đại lục được công bố, các cư dân mạng sáng tạo đã chế ra biểu ngữ “Tôi muốn Gmail thật” dựa theo biểu ngữ “Tôi muốn phổ thông đầu phiếu thật sự” treo trên ngọn đồi Sư tử Đá.

Bởi Larry Ong, Epoch Times

[1] Scholarism (學民思潮) là tổ chức Học dân Tư triều, được hiểu là Phong trào Học đường (chú thích của BBT)