Theo Reuters, hôm nay (1/7), dự kiến hàng chục ngàn người Hồng Kông sẽ tham gia cuộc tuần hành yêu cầu bầu cử tự do nhân kỷ niệm 18 năm ngày Hồng Kông được Anh trao trả lại Trung Quốc.

Truyền thông đưa tin cuộc tuần hành hàng năm này sẽ có sự giám sát của hàng ngàn cảnh sát, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng khi các vụ xô xát giữa các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và phe thân Bắc Kinh xảy ra vào cuối tuần qua.

Năm ngoái đã có nửa triệu người ủng hộ dân chủ tham gia cuộc tuần hành này. Sau đó khoảng 2 tháng (9/2014) là thời điểm bắt đầu diễn ra phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ Chiếm trung tâm kéo dài 79 ngày.

Tuần qua, ông Trương Hiểu Minh, quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tại Hồng Kông nói rằng Hồng Kông cần chuyển trọng tâm chú ý vào phát triển kinh tế thay vì cải cách chính trị.

Khoảng hai tuần trước, các nhà lập pháp Hồng Kông đã phủ quyết đề xuất cải cách bầu cử của Bắc Kinh, theo đó những ứng cử viên được chọn vào vị trí Đặc khu trưởng Hồng Kông phải là những người được Bắc Kinh sàng lọc trước.

Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 với cam kết “một quốc gia, hai chế độ” khiến Hồng Kông được hưởng nhiều quyền tự do mà ở đại lục không có, như quyền tập trung và biểu tình đông người.

Minh Trí tổng hợp