Hồng Kông vừa “soán ngôi” thành phố đắt đỏ nhất Châu Á từ tay thủ đô Tokyo của Nhật Bản, nhưng vẫn chỉ đứng thứ hai toàn cầu sau một thành phố của Angola.

Hãng tư vấn ECA International ngày 7/6 đã công bố bảng xếp hạng các thành phố có chi sinh hoạt đắt đỏ nhất đối với người lao động nước ngoài. Bảng xếp hạng cho thấy Hồng Kông đã vượt qua Tokyo và trở thành thành phố có chi phí cuộc sống cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đồng Đôla Hồng Kông tăng giá mạnh trong vài năm qua đã khiến giá cả hàng hóa và dịch vụ ở địa khu này bị đẩy lên so với các quốc gia có đồng tiền bị rớt giá so với đồng USD.

Trên quy mô toàn cầu, Hồng Kông chỉ xếp vị trí thứ hai, nhưng cũng là vị trí cao nhất của địa khu này trong lịch sử xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất thế giới của ECA International trong 45 năm qua.

Thành phố Luanda của Angola đã tăng từ vị trí số 8 vào năm ngoái lên vị trí số 1 trong năm nay. Chi phí sinh hoạt tại Luanda vốn đã đắt đỏ do cơ sở hạ tầng kém phát triển nay lại càng gia tăng do tỷ giá đồng Kwanza của Angola cao hơn so với giá trị thực.

Bốn thành phố của Thụy Sĩ lần lượt chiếm lĩnh các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng toàn cầu là Zurich, Geneva, Basel và Bern.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản bị đẩy xuống vị trí thứ 7, trong khi vị trí thứ 8 thuộc về một thành phố khác của Châu Á là Seoul của Hàn Quốc.

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới theo xếp hạng của ECA

Top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất còn có Caracas của Venezuela và Khartoum của Sudan.

Do đồng Bảng Anh giảm giá, thủ đô Luân Đôn vốn nổi tiếng về mức độ đắt đỏ, giờ đây đã rơi xuống vị trí 132, với chi phí sinh hoạt thậm chí còn thấp hơn thủ đô Bangkok của Thái Lan.

ECA thực hiện khảo sát chi phí hàng hóa và dịch vụ thường được người nước ngoài sử dụng tại hơn 460 thành phố trên khắp thế giới.

Minh Tuệ

Xem thêm: