Khi người dân Hồng Kông được cấp thẻ căn cước thông minh mới vào năm 2018-2020, chính quyền có thể trở nên đáng lo ngại hơn đối với người dân.

Theo một tài liệu chính sách được đệ trình lên cơ quan lập pháp Hồng Kông vào ngày 6/1, chính quyền dự định thay thế toàn bộ thẻ căn cước của cư dân Hồng Kông trong nhiều giai đoạn từ năm 2018 đến 2020.

Những chiếc thẻ mới sẽ có ảnh có độ phân giải cao hơn, lưu trữ dữ liệu sinh trắc học tốt hơn và khó làm giả hơn. Cư dân sẽ vẫn có thể sử dụng chúng cho nhiều dịch vụ công cộng và giao dịch.

Tuy nhiên, có một tính năng mà người dân không hài lòng: công nghệ nhận dạng tần số radio (RFID).

Có vẻ như chính quyền sẽ có thể truy cập các dữ liệu của người dân, vốn được chứa trong những chiếc thẻ căn cước thông minh của họ bằng các máy quét RFID trong bán kính từ 10 đến 12m, tờ Nhiệt huyết Thời báo (Passion Times) đưa tin.

Tờ Nhiệt huyết Thời báo, vốn có liên kết với đảng ủng hộ dân chủ Nhiệt huyết Công dân (Civi Passion), nói thêm rằng công nghệ RFID của thẻ căn cược mới có khả năng bị lạm dụng bởi cảnh sát vì họ không cần phải yêu cầu người dân giao nộp thẻ để lấy dữ liệu cá nhân. Cụ thể, các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, hoặc bất kỳ ai được cho là mối đe dọa an ninh đều có thể bị giám sát một cách dễ dàng.

Những thẻ căn cước thông minh mới vì thế trở thành một mối lo ngại về nghiêm nghiêm trọng về quyền riêng tư ở một thành phố mà tại đó các biện pháp giám sát nghiêm ngặt hơn hiện đang được thực hiện.

Ngay vừa qua, cảnh sát Hồng Kông đang yêu cầu người dân trình thẻ căn cước để ghi lại nếu họ đi vào một số con phố nhất định trong khu vực thương mại lân cận của quận Vượng Giác (Mong Kok) mà những “người đi mua sắm”/người biểu tình ủng hộ dân chủ thường xuyên lui tới.

Ví dụ, trong lễ Giáng sinh vừa qua, cảnh sát được báo cáo đã giữ chân người biểu tình và những người ngoài cuộc tình cờ [có mặt] tại một đoạn đường của phố Tung Choi đến ba tiếng đồng hồ và từ chối để bất kỳ ai đi trừ khi cảnh sát ghi lại danh tính của họ. Ông Trương Đạt Minh (Eric Cheung), một thành viên thuộc Ủy ban Khiếu nại Cảnh sát Độc lập của Hồng Kông, đã chứng kiến sự việc, và phát biểu sau đó rằng cảnh sát “phải giải thích và lưu ý đến thực tế là người qua đường đã bị lôi vào vụ việc này”.

Nói chung, người dân không sẵn lòng tiết lộ danh tính của mình cho cảnh sát bởi vì cảnh sát sau đó có thể kiểm tra những thông tin chi tiết trong cơ sở dữ liệu chính phủ, theo dõi và thậm chí là bắt giữ tại nhà nếu họ nghĩ điều đó là cần thiết.

Tuy nhiên, vẫn còn vài năm nữa mới đến 2018 và 2020, và hiện không có sự phản đối lớn nào từ quần chúng đối với vấn đề tiềm tàng về quyền riêng tư mà các thẻ căn cước thông minh sẽ gây ra.

Những người lo xa sẽ không phải mất ngủ vì vấn đề này bởi có nhiều cách để ngăn chặn việc “đánh cắp” dữ liệu cá nhân bằng máy quét RFID.

Đã có ví, hộp và thậm chí là áo khoác chống RFID làm từ vải chặn RFID có sẵn trên thị trường hiện nay, trang unwire.hk lưu ý.

Bởi Larry Ong, Epoch Times