Các nhà chức trách Hồng Kông đã bắt đầu quá trình khởi tố những người tham gia trong các cuộc chiếm đóng đường phố kéo dài gần 3 tháng vào hôm thứ Hai, 5/1, bằng việc triệu tập hơn 30 người biểu tình chủ chốt đến trình diện cảnh sát.

Các lãnh đạo của sinh viên và các nhóm xã hội dân sự, cũng như các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, bị yêu cầu đến các trụ sở cảnh sát Hồng Kông ở Loan Tử (Wan Chai) vào ngày 17/1 để dự một “vụ tố tụng tụ họp trái pháp luật”, một nguồn tin từ cảnh sát đã nói với tờ Nam Hoa Nhật Báo (SCMP). Nếu họ không có mặt, cảnh sát sẽ mở các cuộc bắt giữ tại nhà.

Các lãnh đạo sinh viên Trương Vũ Nhân (Tommy Cheung) và Sầm Ngạo Huy (Lester Shum) đã công bố các chi tiết tương tự về cuộc triệu tập của cảnh sát trên tường Facebook của họ.

Nhà lập pháp Đảng Lao động Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) và lãnh đạo Đảng Công dân Lương Gia Kiệt (Alan Leong) cũng nhận được các cuộc gọi từ cảnh sát. Theo Đài phát thanh Truyền hình Hồng Kông của chính quyền, ông Lý nói rằng ông sẽ không thừa nhận việc kích động người khác tham dự phong trào Chiếm đóng, trong khi ông Lương nói rằng trách nhiệm thuộc về các nhà chức trách để chứng minh những người biểu tình đã sai hoàn toàn. SCMP đưa tin rằng cảnh sát đã thu thập đủ chứng cứ chống lại những người biểu tình.

Tổng thư ký Liên đoàn sinh viên Hồng Kông Chu Vĩnh Khang (Alex Chow), cũng như những người đồng sáng lập phong trào Chiếm trung tâm với Tình yêu và Hòa bình – các học giả Đái Diệu Đình (Benny Tai), Trần Kiện Dân (Chan Kin-man) và linh mục Chu Diệu Minh (Chu Yiu-ming), và những người có tiếng khác đã nhận được lệnh của cảnh sát, các tờ báo Hồng KôngApple DailySCMP đưa tin.

Cảnh sát có vẻ đã nhắm đến những cái tên lớn trong giai đoạn đầu của cuộc truy tố của họ, điều này là nhất quán với một tuyên bố trước đó của ủy viên cảnh sát Tăng Vĩ Hùng (Andy Tsang).

Sau vụ giải tỏa điểm Chiếm đóng cuối cùng ở Causeway Bay vào ngày 15/12/2014, ông Tăng nói rằng cảnh sát hướng đến việc hoàn tất các cuộc điều tra về cuộc chiếm đóng đường phố dài 79 ngày trong ba tháng, và rằng “những người chủ mưu chính” sẽ bị đưa ra tòa trước tiên.

Tuy nhiên, cậu thanh niên 18 tuổi Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), khuôn mặt nổi bật nhất của các cuộc biểu tình Chiếm đóng, có vẻ đã bị bỏ sót trong giai đoạn chiến dịch này của cảnh sát.

Trong một bài đăng trên Facebook vào hôm thứ Hai, Hoàng, một trong những ứng cử viên hàng đầu của giải thưởng “Nhân vật của năm” năm 2014 của tạp chí Time, nói rằng cảnh sát chưa liên lạc với cậu.

 

Bởi Larry Ong, Epoch Times