Ba sinh viên biểu tình trong phong trào ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã ngừng tuyệt thực sau khi được tư vấn về sức khỏe .

Bộ ba sinh viên nhóm Scholarism gồm Joshua Wong, Isabella Lo và Prince Wong bắt đầu tuyệt thực vào hôm thứ 2 ngày 1 tháng 12, mục đích nhằm buộc chính phủ Hồng Kông trở lại bàn đàm phán và bắt đầu lại các cuộc đàm phán về cải cách dân chủ ở thành phố bán tự trị này.

Cuộc tuyệt thực được tổ chức tại đại lộ Tim Mei gần văn phòng chính phủ và đến cuối cùng cả ba học sinh này đều đã phải ngồi trên xe lăn.

Joshua Wong, một lãnh đạo nhóm Scholarism 18 tuổi cho biết trên trang Facebook của mình “Ngay cả khi tôi ngừng tuyệt thực, nhưng không có nghĩa là chính phủ có thể bỏ qua yêu cầu của chúng tôi.”

Wong chỉ uống nước lã và một muỗng cà phê đường trong suốt 108 giờ tuyệt thực.

Sau đó, nhóm Scholarism đã thông báo một nữ thành viên khác tên Prince Wong 17 tuổiđã theo lời khuyên của bác sĩ và được đưa đến bệnh viện sau 118 giờ tuyệt thực . Trọng lượng của Wong đã giảm xuống còn 81 pounds (36,8 kg). Cô và Joshua Wong không có liên quan với nhau.

Một thành viên thứ ba, Isabella Lo, 18 tuổi đã được kéo ra trước đó trong tuần sau 95 giờ tuyệt thực.

Hai thành viên trong nhóm Scholarism khác, Gloria Cheng và Eddie Ng, cả hai đều 20 tuổi, đã tham gia cuộc đình công giữa tuần và họ vẫn từ chối thức ăn.

Hôm thứ sáu, các nhà lập pháp ủng hộ thành lập James Tien và Felix Chung và nhà lập pháp độc lập Paul Tse, đến thăm những người tuyệt thực. Tien, người trước đó đã bị trục xuất khỏi cơ quan thương nghị chế độ Trung Quốc, đã đề xuất với Trưởng ban điều hành Lê Chấn Anh một cuộc đối thoại công khai với chính phủ vào tuần tới theo yêu cầu của các sinh viên.

Hành động phản đối gần nhất của các sinh viên đã không vận động được cấp lãnh đạo và chính phủ hàng đầu của Hồng Kông.

Trước khi đề nghị các học sinh việc “Giữ gìn sức khỏe”, Trưởng ban điều hành Lương cho biết trong một cuộc họp báo trước đó rằng tuyệt thực là “vô ích”. Các nhà lãnh đạo ủng hộ Bắc Kinh cho là bất kỳ cuộc đối thoại đề xuất những thay đổi trong cuộc bầu cử Trưởng ban điều hành năm 2017 mà đi từ quyết định của thường vụ Ủy ban của Hội đồng nhân dân toàn quốc (NPCSC) vào ngày 31 tháng 8 là “không thực tế.”

Vào ngày 31 tháng 8, NPCSC đã quyết định Hồng Kông có thể có phổ thông đầu phiếu miễn là Ủy ban ủng hộ Bắc Kinh bầu ứng cử viên được sàng lọc bởi Bắc Kinh. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng bảo lưu quyết định cuối cùng về kết quả bầu cử.

Quyết định của Bắc Kinh đã gây tức giận cho những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông mà khiến họ tiến hành một cuộc biểu tình lớn gần văn phòng chính phủ ở Tamar Park vào ngày 31 tháng 8. Nhóm sinh viên phản đối quyết định này đã đến chiếm Quảng trường Civic suốt một tuần tháng 9 từ ngày 26. Joshua Wong của nhóm Scholarism và một số sinh viên khác đã bị bắt giữ.

Bởi Larry Ong, Epoch Times

Trong bài có dùng thông tin từ AP