Nhà sản xuất ô tô, xe máy Honda của Nhật Bản ngày 22/5 biết họ sắp kinh doanh máy bay phản lực tại thị trường Đông Nam Á nhằm tận dụng nền kinh tế đang tăng trưởng tích cực của khu vực.

Theo hãng tin Nikkei, loại máy bay chuẩn bị sải cách sang thị trường Đông Nam Á là dòng máy bay phản lực 7 chỗ, dành cho doanh nhân, được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12/2015.

Việt Nam sẽ là một trong những thị trường đầu tiên ở Đông Nam Á được mua chiếc máy bay có tên HondaJet, bên cạnh các thị trường Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar và Singapore.

Chiếc HondaJet được sản xuất tại Công ty Honda Aircraft Company ở Greensboro. Ảnh: Reuters/Maki Shiraki

Hãng Honda đã chọn Công ty Dịch vụ Hàng không Thái Lan (Thai Aerospace Services) làm đại lý cấp 1 đầu tiên của HondaJet tại Đông Nam Á.

Kể từ khi được tung ra thị trường vào cuối năm 2015, chiếc HondaJet 7 chỗ ngồi đã nhận được hơn 100 đơn đặt hàng.

HondaJet được hãng Honda nghiên cứu phát triển trong 3 thập kỷ và đã bay thử thành công tại Nhật Bản vào tháng 4/2015. Theo thiết kế, động cơ của HondaJet được đặt phía trên cánh, tạo cho chiếc máy bay một khoảng không gian rộng hơn bên trong.

HondaJet chở được 6 khách và bay với tốc độ tối đa 780km/h

HondaJet có khoang lái hình bán nguyệt hiện đại với kích thước dài 3,7 mét, rộng 1,52 mét và cao 1,46 mét. Khoang lái có hệ thống điều khiển màn hình cảm ứng và bộ thiết bị điện tử hàng không Garmin G3000. Trong khi đó, khoang hành khách của HondaJet dài 5,43 mét và có nhà vệ sinh khép kín.

Khoang lái của chiếc HondaJet

Điểm cộng khác của chiếc HondaJet là tốc độ và hiệu suất nhiên liệu. Nhà sản xuất miêu tả HondaJet là mẫu máy bay dân dụng nhanh, yên tĩnh và tiết kiệm nhiên liệu nhất phân khúc 7 chỗ ngồi.

Honda hiện có đại lý tại Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Châu Âu, và công ty đã giao 41 chiếc máy bay tính đến giữa tháng 4.

Mở rộng lĩnh vực kinh doanh từ ô tô và xe máy sang máy bay, lãnh đạo Honda cho biết tập đoàn này muốn hướng sản phẩm đến những người chủ doanh nghiệp muốn có một phương tiện đi lại hiệu quả hơn.

Giá bán tại Đông Nam Á chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, chiếc HondaJet đã được cấp phép bán tại Mỹ từ cuối năm 2015 với mức giá “bình dân” 4,5 triệu USD, tương đương khoảng 102 tỷ đồng.

Trước đó, ông Đoàn Nguyên Đức của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã từng mua một chiếc máy bay phản lực dòng King Air vào năm 2008 với giá khoảng 5 triệu USD, và ông Trần Hoàng Long của Tập đoàn Hoà Phát mua một chiếc phản lực thuộc mẫu EC135Pi vào năm 2010 cũng với giá khoảng 5 triệu USD.

Minh Tuệ – Theo Nikkei/VNF

Xem thêm: