Taobao (Đào Bảo), một chợ trực tuyến quy mô lớn của Trung Quốc tương tự như Ebay, gần đây đã bị kiểm tra bởi các nhà quản lý công nghiệp Trung Quốc – họ phát hiện rằng trong một số trường hợp, hơn một nửa số hàng được bán là giả mạo.

Số sản phẩm chính hãng trên Taobao chiếm 37,25%, theo Cục Quản lý Công nghiệp và Thương mại Nhà nước (SAIC) – nghĩa là phần còn lại, dựa trên các mẫu sản phẩm, là giả.

SAIC đã đặt mẫu 92 sản phẩm, phát hiện thấy 54 mẫu sản phẩm trong đó, tương đương 58,7% – là sản phẩm chính hãng. Số liệu ghi nhận đối với điện thoại di động còn tệ hơn nhiều – chỉ 28,57%, theo Thời báo Bắc Kinh, một tờ báo nhà nước thuộc Nhân dân Nhật báo.

Cuộc kiểm tra nhắm đến không chỉ Taobao mà còn các trang bán lẻ trực tuyến lớn khác, bao gồm Jingdong Mall (Kinh Đông Thương Thành), Tmall.com (Thiên Miêu) và nhiều trang khác. Những danh mục sản phẩm họ nhắm đến bao gồm các loại mỹ phẩm, thiết bị điện tử, đồ chơi trẻ em, phụ tùng ô tô, quần áo và thậm chí hàng nông nghiệp. Họ đã lựa chọn các thương hiệu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực sản phẩm – thường bao gồm các thương hiệu nước ngoài – và đánh giá xem liệu những gì được bán dưới thương hiệu đó có phải là hàng thật hay không.

Trong kết luận của bản báo cáo, SAIC đã đưa ra một lời cảnh cáo nghiêm khắc cho những nhà bán lẻ trực tuyến về việc “canh cửa lỏng lẻo” của họ.

Những phát hiện gặp phải sự phản đối của Jack Ma (Mã Vân), người sáng lập Alibaba, một tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ gần đây đã bán cổ phiếu ra công chúng trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) và là tập đoàn sở hữu Taobao. Tháng 11 vừa qua, tại Diễn đàn Internet Thế giới ở Nghĩa Ô, Chiết Giang, ông Jack nói: “Nếu chúng tôi bán hàng giả thì liệu chúng tôi có thể giao dịch lên tới 6 hoặc 7 tỷ nhân dân tệ (1,14 tỷ đô-la Mỹ) mỗi ngày không?”.

Hoàn toàn không có hàng giả trên Taobao, ông này cho hay.

Matthew Robertson/ Epoch Times