Theo báo cáo của tổ chức môi trường “Greenpeace” được công bố ngày 22 tháng 1, ô nhiễm không khí ở hơn 90% các thành phố Trung Quốc vượt quá tiêu chuẩn. Theo các nhà sinh thái học, việc trồng cây và hoa đang được chính quyền nước này thực hiện, thực tế không cải thiện được tình hình.

Trong báo cáo của “Greenpeace” cho biết rằng, mật độ trung bình của các hạt rắn PM2,5 trong không khí ở 190 thành phố Trung Quốc vào năm ngoái là 60,8 mcg/m³ vượt quá tiêu chuẩn là 35 mcg/m³, chỉ có 18 thành phố đạt chỉ tiêu này.

Trong danh sách mười thành phố ô nhiễm nhất có các thành phố thuộc các tỉnh phía bắc Hà Bắc và Sơn Đông. Ô nhiễm nhất vẫn là các khu vực thành phố trực thuộc Bắc Kinh và Thiên Tân, cũng như các thành phố láng giềng thuộc tỉnh Hà Bắc.

Tại thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc số lượng hạt PM2,5 trong không khí vượt quá 130 mcg/m³. Tình trạng tương tự cũng được quan sát thấy ở một số thành phố ở các tỉnh Hồ Bắc, Hà Nam, An Huy, Giang Tô và Thiểm Tây.

Để so sánh, theo các số liệu của “Greenpeace” vào năm ngoái, số lượng trung bình các hạt PM2,5 tại New York là 11,2 mcg/m³, còn ở Tokio là 15,8 mcg/m³.

Trước đó, tạp chí y học The Lancet đã báo cáo rằng, hàng năm có 500 nghìn người chết do ô nhiễm không khí.

Theo số liệu từ báo cáo của Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, vào năm 2013, trong 74 thành phố lớn nhất của đất nước, chỉ có 3 thành phố có chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn. Đó là thành phố Lhasa Tây Tạng, khu an dưỡng Haikou và thành phố Chu Sơn tỉnh Chiết Giang.

Nhà hoạt động môi trường Wu Lihong ở huyện Nghi Hưng tỉnh Giang Tô đã nói với phóng viên đài phát thanh “Á châu Tự do” rằng, tất cả các việc làm chống lại ô nhiễm môi trường mà chính quyền thực hiện, thực tế chỉ hạn cuộc trong việc định kỳ trồng cây và hoa, còn việc sản xuất độc hại vẫn tiếp tục như cũ.

Nhà sinh thái học đã dẫn một ví dụ, vào tháng 5 năm 2007 chất lượng nước máy ở huyện Nghi Hưng xấu đi một cách đáng kể do tình trạng ô nhiễm nặng nề của hồ Thái Hồ, tuy nhiên đã 7 năm trôi qua, các công ty hóa chất thủ phạm cho đến hiện tại vẫn tiếp tục làm ô nhiễm nước và không khí ở khu vực này.

Để chỉ ra sự nghiêm trọng của vấn đề này cho công chúng, đạo diễn Trung Quốc Giả Chương Kha theo yêu cầu từ tổ chức “Greenpeace” đã làm một đoạn phim tài liệu ngắn “Cuộc đi dạo trong khói mù”. Từ ngày 22 tháng 1 đoạn phim này được phát hành tự do trên Internet. Theo ông Giả, bộ phim đang nhắc nhở mọi người rằng, trước sự ô nhiễm không khí tất cả chúng ta đều như nhau, và đó là vấn đề chung, liên quan đến tất cả mọi người, không phụ thuộc vào địa vị xã hội và học vấn.