Kết quả khảo sát mới công bố của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức cho thấy các doanh nghiệp Đức khá lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam khi hơn một nửa số doanh nghiệp cho biết muốn mở rộng đầu tư trong vòng 1 năm tới.  

Theo đó, các doanh nghiệp Đức đánh giá nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt. Việc kết thúc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) và ký kết Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam đã tiếp tục tạo đà phát triển kinh tế Việt Nam – một đối tác quan trọng của châu Âu và Đức trong khối ASEAN.

Mặt khác, các doanh nghiệp Đức cũng nhận định Việt Nam là một quốc gia được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, khi các doanh nghiệp đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất sang các quốc gia lân cận Trung Quốc để tránh tác động của những biện pháp tăng thuế đang được áp dụng.

Theo báo cáo, các doanh nghiệp Đức khá lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam. Bằng chứng là 54% doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát cho biết muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và 52% muốn tuyển thêm nhân sự trong vòng 12 tháng tới.

Tuy nhiên, các hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam của các doanh nghiệp Đức đang gặp vấn đề về hành lang pháp lý. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang khó khăn trong việc tuyển dụng do thiếu vắng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, kết quả cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương được nhận định phát triển tương đối tốt. Tuy vậy, những kỳ vọng của doanh nghiệp Đức tại đây không còn quá cao như hồi đầu năm 2018.

Theo nhận định của doanh nghiệp Đức, tăng trưởng kinh tế tại khu vực này sẽ chậm lại do việc điều chỉnh tăng lãi suất của Mỹ cũng như ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vỹ An (Tổng hợp)