Trong 6 ngày Tết (tính từ 29 Tết), các bệnh viện toàn quốc ghi nhận trên 3.400 người nhập viện vì đánh nhau.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, số tử vong do đánh nhau (tính đến mùng 3 Tết) tăng gấp 2,5 lần so với dịp Tết Ất Mùi. Hầu hết nguyên nhân của các trường hợp đánh nhau đều bắt nguồn từ uống rượu.

Các bác sĩ cảnh báo, thời gian này mới chỉ là bắt đầu mùa lễ hội và lượng người nhập viện vì đánh nhau vẫn có khả năng gia tăng.

Trước đó, vào tháng 2/2015, truyền thông AFP của Pháp cũng đã viết về tình trạng uống rượu bia tại Việt Nam. Theo trang tin này, ở Việt Nam, chỉ tốn chưa đến nửa đôla cho một cốc bia, đây là một trong những quốc gia có giá bia rẻ nhất thế giới. Những năm gần đây, lượng tiêu thụ đồ uống có cồn của Việt Nam tăng nhanh vào bậc nhất thế giới.

nhap vien vi danh nhau ruou bia viet nam
Việt Nam đứng thứ 8 về kinh tế nhưng lại dẫn đầu về tăng trưởng ngành rượu bia ở khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: benhviengan.vn)

Theo một báo cáo của Chính phủ thì có tới 70% vụ bạo hành ở Việt Nam là liên quan đến rượu bia. Còn theo một nghiên cứu do trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Việt Đức thực hiện cho thấy, trong 100 người tử vong do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia thì 82% nạn nhân có nồng đồ cồn trong máu vượt quá 50 mg/100ml.

Theo thống kê của văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 6 ngày nghỉ Tết, cả nước xảy ra 253 vụ tai nạn giao thông làm 160 người chết và 248 người bị thương.

Riêng trong ngày 12/2, lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 3.106 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp Kho bạc Nhà nước 815.265 triệu đồng; tạm giữ 7 ô tô, 1.004 mô tô, tước 116 giấy phép lái xe.

tai nan giao thong dip tet
Chiều tối ngày 12/2 (mùng 5 Tết), vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại khu vực ấp Phú Long A, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long làm 3 người chết, 10 người bị thương. (Ảnh: laodong.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: