Từ ngày 15 đến ngày 19/10, có 222/244 người bị ngộ độc vì ăn bánh mì của hiệu bánh Vương Tiến Thành ở TP. Đồng Hới (Quảng Bình), phải nhập viện điều trị.

Thông tin do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình cho biết trên báo Tuổi Trẻ. Đây được coi là vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình từ trước tới nay.

Vụ việc xảy ra vào ngày 15/10, sau khi nhiều người ăn bánh mì thịt và bánh mì trứng mua tại cơ sở bánh mì Vương Tiến Thành thì bị ngộ độc với các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt, đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

Ngày đầu tiên chỉ có 36 người nhập viện nhưng sau đó số người nhập viện tăng lên hàng chục người mỗi ngày do bị tiêu chảy và sốt nhưng điều trị tại nhà không đỡ.

Một bệnh nhân kể lại sự việc trên báo Vnexpress: “Sau 15 phút, tôi đau bụng âm ỉ, buồn nôn và đi vệ sinh nhiều”. Đến tối, bệnh trạng không thuyên giảm nên gia đình phải đưa anh nhập viện. Sau khi đến viện, thấy nhiều người có chung triệu chứng nên anh mới biết có nhiều người bị ngộ độc thực phẩm giống như mình.

Bệnh nhận bị ngộ độc được điều trị và theo dõi tại bệnh viện. (Ảnh: vnexpress.net)

Đến nay, 160 người điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba – Đồng Hới, Bệnh viện đa khoa Đồng Hới, các trạm y tế phường… đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình đã lấy mẫu thực phẩm từ hiệu bánh Vương Tiến Thành để kiểm tra. Kết quả kiệm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm mà chi cục tiến hành xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình cho thấy, 4/9 mẫu bệnh phẩm phát hiện có trực khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột.

Trực khuẩn Salmonella là loại vi khuẩn có thể xâm nhập qua đường thức ăn vào đường ruột rồi lan từ ruột vào máu và các nơi khác trong cơ thể. Những người bị nhiễm trực khuẩn Salmonella có thể bị các triệu chứng tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn ói,…

Được biết, sau khi có thông tin về vụ ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình đã yêu cầu hiệu bánh Vương Tiến Thành ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh để làm rõ nguyên nhân.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: