Hơn 200 ngôi mộ giả tại rừng Trung Sơn (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã “biến mất” chỉ trong một đêm sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Chiều ngày 8/4, ông Nguyễn Thu – Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết trên báo Vnexpress, sau khi làm việc với người dân tại địa phương, xã xác nhận không có tộc họ nào kê khai số mộ giả ở đồi thuộc thôn Trung Sơn.

Ông Thu nói: “Họ khẳng định đó không phải là mộ của gia đình. Đêm 7/4, số mộ này đã bị những đối tượng lập trước đó xóa hết”.

Theo ông thu, có hơn 200 ngôi mộ giả, lực lượng chức năng xã có đi tuần nhưng không bắt được người lập cũng như xóa mộ. Ông Thu cho hay: “Dù mộ đã bị xóa nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục truy trách nhiệm người đã lập mộ để trục lợi.”

dap hon 200 ngoi mo gia trong rung trung son da nang
Những ngôi mộ giả được đắp bằng cát trắng, cao khoảng 40 cm, khoảng rừng quanh các khu mộ đều bị phát, chặt, đốt nham nhở để lấy đất trống đắp mộ. (Nguồn: motthegioi.vn)

Trước đó, sau khi UBND TP. Đà Nẵng công bố quy hoạch dự án Khu di tích đồi Trung Sơn, người dân phát hiện có hơn 200 ngôi mộ giả được đắp một cách sơ sài, không xây bằng xi măng, bê tông các loại mà chỉ là những đống cát được vun lên. Trên mỗi khoảng đất rộng 40-50 m2 có hàng chục ngôi mộ nằm san sát cạnh nhau, bên dưới là những lùm cây lớn có nhiều loại rác sinh hoạt, là những thứ do những người phá rừng lập mộ giả để lại.

Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết, số lượng mồ mả tại rừng Trung Sơn từ trước đến nay đều được địa phương và người dân trong làng nắm rất rõ, vì ở làng Trung Sơn có những quy định rất riêng trong việc bảo vệ rừng cũng như chôn cất người chết tại đây.

Rừng Trung Sơn tồn tại khoảng 300 năm nay, lưu dấu nhiều chứng tích qua các thời kỳ lịch sử, có nhiều mộ cổ, đình làng, miếu âm linh, bia chiến tích, hầm bí mật… dày đặc trong rừng.

Người dân Trung Sơn lưu giữ, bảo tồn cánh rừng đặc biệt này (chủ yếu là cây bụi, nằm trên đồi cát trắng xóa rộng gần 13 ha), người dân của làng còn lập hương ước bằng miệng truyền qua các đời về việc không chôn cất, cải táng hoặc chặt cây cối trên rừng Trung Sơn.

Vào ngày 1/3 vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL-1/500 Khu di tích đồi Trung Sơn, người dân của thôn mong muốn có quy hoạch cụ thể hơn và có khoản tiền đền bù để có kinh phí cho các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng sau này.

Tuy nhiên, về việc xuất hiện hơn 200 ngôi mộ giả, người dân Trung Sơn chia sẻ, đây chỉ là hành động cố tình đòi thêm tiền đền bù, chứ trước nay, rất hiếm có chuyện người dân xây mộ tại đây. Chỉ có những dòng tộc lớn từ đời tiền hiền đã xây khu mộ gia tộc ở đây và dưới mép rừng mới được chôn cất người thân, chứ không có chuyện người dân tự tiện lên đây để làm bậy.

Theo Báo Đà Nẵng, thống kê cho thấy, có 217 ngôi mộ giả trong khu vực rừng Trung Sơn, để có diện tích đắp mộ, đã có 90 cây rừng các loại bị chặt, đốt, tạo ra 10 khoảnh đất rộng hàng trăm mét vuông. Hiện, danh tính người thực hiện các hành vi vi phạm này vẫn chưa được xác định.

Hòa An tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: