Dù được lực lượng chức năng niêm phong cẩn thận nhưng 3 ngày sau, hơn 18 tấn mỡ, da thối vẫn bị “bốc hơi” ra bên ngoài.

Ngày 27/10, bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Chủ tịch UBND xã Bà Điểm cho biết, đã báo cáo lên UBND huyện Hóc Môn (Sài Gòn) và đề nghị công an điều tra vụ hơn 18 tấn mỡ bẩn biến mất. Số hàng này được đoàn kiểm tra phát hiện, niêm phong và đang chờ xử lý, theo báo Vnexpress đưa tin.

Thông tin được biết, trước đó vào ngày 21/10, lực lượng chức năng huyện Hóc Môn đến kiểm tra và phát hiện kho hàng A1-  tại bãi xe Nguyễn Ngọc (60/3, ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm) có tàng trữ lượng lớn sản phẩm động vật không giấy chứng nhận kiểm dịch, đang trong quá trình bốc mùi hôi thối.

Chủ lô hàng được xác định là ông Phạm Thành Trung (42 tuổi, ngụ phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân). Người trực tiếp quản lý, trông coi kho hàng là ông Phạm Đình Luân, cha của ông Trung.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận trong kho chứa 180 bao mỡ bò (7,2 tấn), 300 bao tóp mỡ heo (khoảng 12 tấn); 79 bao tóp da heo (2,5 tấn), tổng trọng lượng lô hàng là 21,7 tấn được chất trên sàn nhà dơ bẩn, bốc mùi hôi thối.

Sau đó, UBND xã Bà Điểm đã ra quyết định niêm phong, tạm giữ số mỡ bẩn nói trên trong vòng 30 ngày và bàn giao cho Trạm Thú y huyện Hóc Môn xử lý theo quy định.

Vào ngày 23/10, ông Trung làm việc với trạm thú y, bước đầu xác nhận gần 22 tấn mỡ bẩn không có giấy chứng nhận kiểm dịch được mua từ nhiều nơi về kho chờ xuất khẩu bán sang Trung Quốc. Tại đây, ông Trung đã viết giấy cam kết xin được tự tiêu hủy.

niem phong
Niêm phong vẫn còn nhưng hơn 18 tấn mỡ bẩn vẫn “không cánh mà bay”. Đoàn kiểm tra nhận định đã có người tháo cửa tôn vào bên trong nhà kho rồi tuồn hàng ra ngoài – (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Tuy nhiên, vào chiều 24/10, khi đoàn kiểm tra quay lại kho hàng trên thì phát hiện nhiều dấu vết lạ. Niêm phong còn nguyên nhưng cánh cửa bằng tôn có dấu hiệu bị tháo dỡ. Kiểm tra thực tế, trong kho chỉ còn lại hơn 3,3 tấn mỡ bò, số hàng 18,4 tấn mỡ bẩn đã “bốc hơi”.

Theo một người dân sống gần kho hàng cho biết, vào khoảng 21h ngày 23/10, ông Trung đã thuê một đội bốc xếp đến phá niêm phong tại kho, lấy hàng mang đi, thông tin trên báo VietQ.

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong lô hàng còn lại; đồng thời liên lạc với ông Trung để làm rõ vụ việc.

Được biết, đây là vụ phát hiện mỡ bẩn lớn nhất từ trước đến nay tại huyện Hóc Môn.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: