Làn sóng khởi kiện ông Giang Trạch Dân (cựu Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc) tiếp tục dâng cao theo thời gian và sẽ cuốn phăng bộ máy đã gây ra cuộc bức hại Pháp Luân Công – cuộc đàn áp lớn nhất trong lịch sử loài người.

Đến hết ngày 27 tháng 8, tính cả trong và ngoài đại lục đã có hơn 166.000 học viên Pháp Luân Công và người nhà của họ đệ đơn lên Tòa án và Viện Kiểm soát Tối cao, khởi kiện cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân, đốc thúc việc tiến hành công tố đối với hành vi bức hại Pháp Luân Công của ông ta.

Xem thêm: Pháp Luân Công tốt cho sức khỏe nhưng sao lại bị đàn áp ở Trung Quốc?

Những đơn kiện của thân nhân hay những đơn tự khởi kiện của chính các học viên Pháp Luân Công đến từ tất cả các tỉnh thành của Trung Quốc và từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới.

Số liệu thống kê trên trang tin Minh Huệ của Pháp Luân Công cho thấy, cứ mỗi tuần lại có thêm khoảng 10.000-20.000 đơn kiện mới. Do internet tại Trung Quốc đại lục bị phong tỏa và sự bất tiện về truyền thông nên con số này ít hơn rất nhiều so với con số thực tế.

Theo thống kê của ngành Tư pháp Trung Quốc, trung bình một tháng cả nước có khoảng 1 triệu vụ kiện các loại và trong đó có khoảng 100.000 vụ kiện hình sự. Như vậy số đơn kiện ông Giang Trạch Dân đã chiếm đến 50% số vụ kiện hình sự, và chiếm 5% tổng các vụ kiện tại Trung Quốc.

Đây có thể coi là một kỷ lục trong lịch sử tư pháp thế giới, chưa từng có người nào bị nhiều người kiện như vậy và số đơn kiện tăng nhanh như vậy trong một thời gian ngắn đến thế.

Biểu đồ thời gian và số người kiện ông Giang Trạch Dân. (màu xanh: số nguyên cáo, màu cam: số đơn kiện)
Biểu đồ thời gian và số người kiện ông Giang Trạch Dân. (màu xanh: số nguyên cáo, màu cam: số đơn kiện)

Hậu quả tất yếu

Vì sao cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân lại bị nhiều người kiện đến vậy? Ông ta bị tố cáo là đã dùng quyền lực chính trị khi còn cầm quyền để huy động cả bộ máy nhà nước vào việc đàn áp Pháp Luân Công từ tháng 7/1999. Tại thời điểm đó ước tính có khoảng 100 triệu người đang theo tập môn khí công này tại Trung Quốc. Trong cuộc đàn áp, chính quyền Giang Trạch Dân đã dùng đến đủ loại thủ đoạn tà ác để bức hại và ép buộc các học viên từ bỏ niềm tin của họ vào Pháp Luân Công, vào Chân – Thiện – Nhẫn vốn là nguyên lý mà họ thực hành trong cuộc sống thường ngày.

Nhưng kinh khủng nhất, tàn ác nhất và chưa từng có trong lịch sử nhân loại, đó là ông ta đã ra lệnh mổ cướp nội tạng của các học viên còn sống để đem bán. Ngày 20/6 vừa qua, Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) đã cho công bố kết luận điều tra: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dưới sự chỉ huy của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã giết trên 2 triệu học viên Pháp Luân Công để mổ sống lấy nội tạng.” Xét về quy mô đàn áp, con số này vượt quá bất cứ chế độ độc tài, phát xít hoặc các thảm họa diệt chủng trong lịch sử loài người. Chính vì vậy, số đơn kiện kỷ lục ở trên mới chỉ đại diện một phần nhỏ các nạn nhân Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Vì sao đến bây giờ mới xuất hiện làn sóng kiện ông Giang Trạch Dân?

Trên thực tế, ĐCSTQ chi phối toàn bộ hệ thống chính trị và luật pháp nên người dân rất khó khởi kiện bất kỳ một quan chức nào của Đảng chứ đừng nói đến việc kiện một cựu lãnh đạo như ông Giang. Nhưng từ ngày 1/5/2015, Trung Quốc ra chế độ mới trong việc lập và tiếp nhận hồ sơ, “có án phải lập, có tố phải xử“, nên đơn kiện tăng lên một cách đột biến. Sau một tháng, số lượng đơn kiện gửi về Tòa án Trung Quốc đã tăng 29% trên toàn quốc (theo China Daily), và làn sóng lớn khởi kiện ông Giang Trạch Dân cũng bắt đầu từ đó.

Trong đơn kiện của mình, các học viên đã mô tả về những lợi ích mà họ có được nhờ tập luyện Pháp Luân Công cũng như những gì họ đã phải gánh chịu từ cuộc đàn áp này. Họ sử dụng tên thật để kiện mặc dù cuộc bức hại vẫn còn đang tiếp diễn tại Trung Quốc. Những người này sống tại khắp các tỉnh thành trên toàn Trung Quốc và thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau như viên chức chính phủ, nhà quản lý, chuyên viên kỹ thuật, bác sĩ, luật sư, giáo sư, người lao động, nông dân, và các chủ doanh nghiệp…

Theo thống kê của trang Minh Huệ, trong số trên 132.060 đơn kiện có:

  • 3.495 trường hợp trở thành tàn phế hoặc thành viên gia đình của họ bị tra tấn đến chết
  • 18.828 trường hợp có nhiều thành viên gia đình bị bức hại
  • 22.287 trường hợp bị tống giam trong các trại lao động cải tạo hoặc các nhà tù
  • 652 trường hợp bị tống giam trong các bệnh viện tâm thần
  • 54.449 trường hợp bị giam giữ trong các trung tâm cải tạo hoặc các trung tâm tẩy não
  • 27.399 trường hợp bị mất mát kinh tế do tống tiền, mất việc làm, hoặc bị giảm lương, trợ cấp.
  • 7.732 trường hợp có thành viên gia đình bị mất việc làm, bị đuổi khỏi trường học, bị chấn thương tinh thần, bị chết do kết quả của bức hại.

Thế giới ủng hộ vụ kiện

Ngày 10/8/2015, có 10 chính trị gia ở Thụy Sỹ đã viết thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình để thúc giục đưa ông Giang ra tòa. Trong thư viết: “Xét đến định hướng Trung Quốc muốn thay đổi và hiện đã có hàng trăm ngàn người đâm đơn kiện, chúng tôi hy vọng ông có thể thực thi việc bắt giữ cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân và những người chịu trách nhiệm cho sự việc đáng hổ thẹn này, và đưa họ ra tòa vì các tội ác họ gây ra. Thế giới đang theo dõi và tất cả chúng tôi là nhân chứng. Trách nhiệm của chúng ta là phản đối sự việc này bởi vì một ngày nào đó lịch sử sẽ phán xét trách nhiệm của chúng ta với tội ác nếu chúng không bị trừng phạt.”

10 chính trị gia Thụy Sỹ viết thư cho Chủ tịch TQ Tập Cập Bình thúc giục đưa ông Giang Trạch Dân ra tòa.
10 chính trị gia Thụy Sỹ viết thư cho Chủ tịch TQ Tập Cập Bình thúc giục đưa ông Giang Trạch Dân ra tòa.

Ông Craig Kelly, nghị sỹ của Úc và đồng Chủ tịch Liên minh nghị viện chống thu hoạch nội tạng (PAFOH) nói thực tế thu hoạch nội tạng “đáng bị lên án” và cam kết tiếp tục làm việc với các học viên Pháp Luân Công để phơi bày các vấn đề và chấm dứt tội ác chống lại loài người này. Ông Kelly nói: “Đây là thực tế dã man và tàn ác chưa từng có trên thế giới, và hiện nay tất cả các nước đều đang chống lại sự đàn áp bức hại của Trung Quốc.”

Ngày 20/7/2015, ba thành viên của Nghị viện châu Âu, Tiến sỹ Cornelia Earnst, Giáo sư Klaus Buchner từ Đức, và Nghị sĩ Merja Kyllonen từ Phần Lan, đã cùng gửi một lá thư đến Thẩm phán Tòa án Tối cao để thúc giục Thẩm phán xét xử vụ việc ông Giang Trạch Dân đàn áp Pháp Luân Công. Trong thư, họ cũng bày tỏ sự kính phục các học viên Pháp Luân Công vì lòng dũng cảm đã gửi đơn kiện ông Giang Trạch Dân. Họ nói sự hòa ái và dũng cảm của các học viên sẽ khuyến khích cộng đồng quốc tế tham gia hành động để chấm dứt vụ đàn áp.

Trong khi đó, Tiến sỹ Terri Marsh, Giám đốc điều hành của Tổ chức Luật Nhân quyền cho rằng: “Qua việc đệ đơn khởi tố Giang Trạch Dân ở Trung Quốc, các học viên Pháp Luân Công đã mang đến cho đất nước, những người lãnh đạo và toàn thể nhân dân Trung Quốc, một món quà – một cơ hội để đưa Trung Quốc trở lại thời kỳ huy hoàng và vị thế xứng đáng trên sân khấu của nhân loại. Quá trình này có thể đã không cần tiến hành nếu cuộc đàn áp Pháp Luân Công đã và đang không xảy ra. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi bắt kẻ chủ mưu phải chịu trách nhiệm chính cho những hành vi vô đạo đức này.

Ngày 9/7/2015, ông Joe Bullock, Thượng Nghị sỹ Đảng Lao động đại diện cho Tây Úc tại Nghị viện Úc, đã nhắc đến tội ác mổ cướp nội tạng: “Trong 60 năm qua, việc thanh trừng thường xuyên và bỏ tù các nhóm đối lập là một đặc trưng trong chính trị Trung Quốc, nhưng mới đây, bằng chứng về thông lệ cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân để cung cấp cho ngành du lịch ghép tạng đầy man rợ đã đẩy việc đối xử với những người bất đồng chính kiến xuống một mức tệ hại.”

Ông Joe Bullock, Thượng Nghị sỹ Đảng Lao động đại diện cho Tây Úc tại Nghị viện Úc.
Ông Joe Bullock, Thượng Nghị sỹ Đảng Lao động đại diện cho Tây Úc tại Nghị viện Úc.

Ông Consiglio Di Nino, nguyên Thượng Nghị sỹ Canada, tin rằng đây là “Một bước khởi đầu dũng cảm, không chỉ mang lại lợi ích cho Pháp Luân Công, mà còn cho toàn thể Trung Quốc. Tôi khích lệ những người khác hãy tiếp tục. Điều này sẽ có ý nghĩa nhất định, nếu có thêm hàng triệu đơn khiếu kiện nữa. Tôi tin rằng họ sẽ phải làm điều đó, nếu họ thực sự có thành tâm hy vọng rằng trong tương lai không xa, những vấn đề này của Trung Quốc sẽ được cải biến.

Chữ ký và dấu vân tay của những người ký tên yêu cầu điều tra việc thu hoạch nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ vì niềm tin của họ.
Chữ ký và dấu vân tay của những người ký tên yêu cầu điều tra việc thu hoạch nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ vì niềm tin của họ.

Ông John Park, một luật sư và chính trị gia Canada, bình luận về làn sóng kiện ông Giang Trạch Dân ở Trung Quốc như sau:

“Rõ ràng đây là hành động dũng cảm của hàng chục ngàn người, đứng lên khởi kiện, bởi vì điều họ làm là viết tên và địa chỉ chính xác của họ gửi lên chính quyền. Họ là sự thách thức đối với ông Giang Trạch Dân và dám tuyên bố rằng họ phản đối cách hành xử bạo lực của chính quyền… Bởi vì họ muốn có một tương lai tốt đẹp hơn. Nếu họ phải chịu những gian khổ, bức hại cá nhân, thì họ sẵn sàng đối mặt với nó vì một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ sau. Vì điều đó, cả thế giới chỉ có thể ngưỡng mộ họ.”

Ông John Park, một luật sư và chính trị gia Canada
Ông John Park, một luật sư và chính trị gia Canada

Sức mạnh của chính nghĩa

Theo Công ước quốc tế về Quyền Dân sự được 72 quốc gia ký kết (trong đó có Trung Quốc) thì người dân có Quyền tự do cá nhân trong đó có tự do tư tưởng, tự do lương tâm và tự do tôn giáo, tự do phát biểu và giữ quan điểm mà không bị ai can thiệp, đồng thời có Quyền toàn vẹn thân thể, tức là quyền được sống, không bị tra tấn. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã phê chuẩn Công ước quốc tế về Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, trong đó quy định: “Mỗi người đều có quyền được hưởng tiêu chuẩn đáng có được tốt nhất về sức khỏe thể chất và tinh thần” và quyền được tham gia vào đời sống văn hóa mà “không có bất kỳ phân biệt đối xử nào.”

Như vậy người dân Trung Quốc có đầy đủ quyền để theo tập luyện Pháp Luân Công vì sức khỏe và tự do tư tưởng, tín ngưỡng của mình. Việc chính quyền Giang Trạch Dân đàn áp Pháp Luân Công là đứng trên pháp luật, lạm dụng quyền lực và phi pháp. Chính vì vậy chính quyền Trung Quốc đã vấp phải sức ép phản đối từ các tổ chức và công luận trên thế giới. Theo thời gian, chính quyền Trung Quốc càng ngày càng khó bưng bít các thông tin về cuộc đàn áp, đặc biệt là nạn mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công để thu lợi bất chính.

Các biện pháp ôn hòa để phản đối và tố cáo những kẻ đã bức hại, như: thỉnh nguyện ôn hòa, gửi đơn kiện, v.v…, nhưng với sức mạnh của chính nghĩa, các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc và trên toàn thế giới đã góp phần làm giảm bức hại, và dần đưa các tội ác chống lại nhân loại ra ánh sáng. Sức mạnh của chính nghĩa cũng sẽ là áp lực lớn cho chính quyền Trung Quốc phải sớm xét xử ông Giang Trạch Dân trong thời gian tới.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: