Ba cơ sở Huỳnh Mai, Sang Hương (đều ở xã Ea Kênh) và Rồng Hoa Thái (xã Ea Yông) vừa bị phát hiện đang nhúng sầu riêng vào hóa chất để trái chín đều chỉ sau một đêm.

Ngày 7/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang tiến hành điều tra, gửi mẫu xét nghiệm để làm rõ vụ các cơ sở thu mua sầu riêng ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk nhúng sầu riêng vào hóa chất, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Đại úy Nguyễn Thanh Phương, PC49 xác nhận trong tối 6/9, đã kiểm tra và phát hiện cơ sở mua sầu riêng Sang Hương (do ông Khổng Minh Sang làm chủ) đang nhúng những trái sầu riêng vào thùng hóa chất để kích thích trái sầu riêng chín đều. Trong khu vực nhà kho, còn 24 chai hóa chất chưa được sử dụng.

Chủ cơ sở xác nhận, đã thuê người nhúng những trái sầu riêng chưa chín vào thùng hóa chất để sầu riêng chín đều. Báo Công an TP.HCM cho hay, quản lý của cơ sở này xác nhận hóa chất kích thích được pha với một dung dịch khác có trộn với bột nghệ để trái sầu riêng chín đều sau một đêm, và thuê lao động địa phương nhúng những trái sầu riêng chưa chín vào số hóa chất trên. Khi số sầu riêng này “dậy mùi thơm”, cơ sở sẽ gọi thương lái đến chở đi bán ra thị trường hoặc bóc múi nhập cho các lò chế biến trái cây sấy khô.

Toàn bộ số hóa chất trên, dụng cụ dùng để nhúng hóa chất và số sầu riêng bị PC49 lập biên bản thu giữ để mẫu gửi xét nghiệm và tiêu hủy. Chủ cơ sở bị phạt 30 triệu đồng về hành vi sử dụng trái phép hóa chất ngoài danh mục để ép chín trái cây, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ.

Những trái sầu riêng được bày bán trên thị trường có nguy cơ bị ngâm hóa chất kích chín cao. (Ảnh: Internet)

Đêm 6/9, cơ sở thu mua sầu riêng Huỳnh Mai bị bắt quả tang đang cho người phun hóa chất lên sầu riêng để thúc trái chín. Tại hiện trường là nhiều chai hóa chất và 727kg sầu riêng dính hóa chất. PC49 ra quyết định xử phạt chủ cơ sở này 30 triệu đồng về hành vi trên.

Trước đó, cơ sở Rồng Hoa Thái cũng bị phát hiện có 720kg sầu riêng dính hóa chất, bị xử phạt 30 triệu đồng và tịch thu số sầu riêng trên để tiêu hủy.

Như vậy, chỉ tại riêng 3 cơ sở thu mua trên đã có tổng cộng 1.447 kg sầu riêng nhúng hóa chất kích chín đang chuẩn bị được đưa ra thị trường nếu không bị phát hiện.

Theo thông tin trên VOV Giao Thông, thời gian gần đây tiểu thương các tỉnh Tây Nguyên thường vận chuyển sầu riêng tiêm hóa chất xuống “quy tụ” tại huyện miền múi Sơn Hòa, sau đó bày bán tràn lan trong chợ, ngoài đường.

Trước đó, cuối tháng 8, một số công nhân tại Công ty TNHH MTV Kim Quý (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đang làm công việc nhúng sầu riêng vào hóa chất thì bị chóng mặt, mẩn ngứa, cay mắt, nôn ói. Chủ cơ sở đã đưa họ đến các cơ sở y tế, theo thông tin từ báo Phụ Nữ Online.

Ông Luận – người quản lý của cơ sở cho biết, những công nhân không phải bị ngộ độc mà là dị ứng với thuốc ép chín trái cây “do cơ địa yếu” và lấy lý do vì xuất hàng, chủ yếu sang Trung Quốc, mất 5 – 7 ngày nên phải thu hoạch khi trái còn xanh, sau đó nhúng hóa chất để trái chín đúng thời điểm, báo Tuổi Trẻ cho hay.

Ngày 4/9, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT Đắk Lắk) cho biết, đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh một vụ ngộ độc, dị ứng nghi ngờ do hóa chất ép chín tại công ty trên.

Các loại hóa chất dùng ép chín sầu riêng được bày bán công khai. (Ảnh: vnexpress.net)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: