Sau 1 tuần vắng bóng, hơn 1.000 chiếc ô tô dưới 9 chỗ hưởng thuế 0% từ Thái Lan lại ồ ạt đổ bộ về Việt Nam trong tuần qua.  

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 13-19/4 đã có tới 1.335 ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá 23,4 triệu USD.

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã gấp nhiều lần so với tuần từ 6/4-12/4 (283 xe) còn giá trị cao gấp hơn 2 lần (10,9 triệu USD). Đây cũng là tuần có lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại cao nhất kể từ đầu năm 2018.

Trong số hơn 1.300 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải các loại. Không có chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi nào được mở tờ khai nhập khẩu.

Trong tuần này, có tới 1.118 chiếc xe ô tô 9 chỗ trở xuống được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 18,9 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 666 chiếc (chiếm hơn 60%) và khu vực cảng Tp.HCM với 452 chiếc (chiếm gần 40%).

Hơn 1.000 ô tô nhập khẩu thuế 0% từ Thái Lan về Việt Nam trong 1 tuần
Ô tô nhập khẩu thuế 0% từ Thái Lan lại ồ ạt về Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu xuất xứ từ Thái Lan với hơn 1.000 chiếc, chiếm tới 96% trong tổng lượng xe ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu của cả nước. Trong khi đó, ở tuần trước đó, trong số 95 ô tô loại dưới 9 chỗ nhập khẩu về Việt Nam không có mẫu xe nào đến từ khu vực ASEAN.

Ngoài ra, thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tuần có 204 chiếc xe ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 3,93 triệu USD. Hầu hết số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và đều có xuất xứ từ Thái Lan.

Như vậy, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan đang chiếm “ngôi vương” tại Việt Nam. Theo cơ quan hải quan, trong tháng 3/2018, Việt Nam nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc từ 11 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó các loại ô tô nhập khẩu từ Thái Lan chiếm đến trên 95% về lượng và trên 88% về giá trị ô tô nhập khẩu vào Việt Nam.

Các đại lý kinh doanh ô tô nhập khẩu cho biết ô tô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu từ Thái Lan tăng đột biến là do vào tháng 2/2018, Bộ GTVT đã chấp thuận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô (VTA) do quốc gia này cung cấp. Trong khi các đơn vị nhập khẩu từ các nước khác vẫn chậm hơn.

Thời điểm này, ngoài Thái Lan thì giấy chứng nhận chất lượng VTA do chính phủ Indonesia cung cấp cũng đã được Bộ GTVT chấp thuận đủ điều kiện. Tuy nhiên, do số mẫu xe được nhập khẩu từ quốc gia này không nhiều nên trong tháng 3 lượng xe nhập khẩu từ Indonesia chỉ có vài chiếc.

Nguyễn Trang