Lực lượng CSGT bắt đầu tiến hành xử phạt hành chính người đi bộ vi phạm Luật Giao thông Đường bộ.

Trong ngày đầu tiên (1/2/2016) tiến hành xử phạt hành chính người đi bộ vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, Công an TP Hà Nội xử phạt 102 trường hợp, theo báo Pháp Luật & Xã hội đưa tin.

Cụ thể, tính đến 15h ngày 1/2, các đơn vị thuộc Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã xử lý 102 trường hợp người đi bộ vi phạm giao thông.

Trong đó, có 29 trường hợp đi không đúng phần đường quy định, 71 trường hợp vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định, 2 trường hợp mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

nguoi di bo vi pham
Với lỗi vi phạm đi không đúng phần đường, vạch sơn quy định, cảnh sát lập biên bản và xử phạt tại chỗ 50.000 đồng. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo Phòng CSGT Hà Nội, trong thời gian qua, nhiều người đi bộ tham gia giao thông vi phạm và không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông như: đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách, đi vào đường cao tốc,…

Trong ngày đầu tiên tiến hành xử phạt hành chính người đi bộ vi phạm, nhiều người tỏ ra ngơ ngác, bất ngờ khi bị CSGT thông báo lỗi và xử phạt.

nguoi di bo vi pham
Anh Đỗ Văn Quỳnh ở Văn Lâm (Hưng Yên), làm nghề đánh giày, băng qua đường không đúng vạch sơn, bị cảnh sát lập biên bản và nộp phạt tại chỗ 50.000 đồng. Tỏ ra khá bất ngờ khi bị cảnh sát xử phạt, anh cho biết chưa bao giờ nghe đến việc đi bộ sai bị xử phạt nên mắc lỗi. (Ảnh: vnexpress.net)

Điều 32 Luật Giao thông Đường bộ quy định cụ thể đối với người đi bộ như sau:

  1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.
  2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.
  3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.
  4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
  5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.
nguoi di bo vi pham
Người dân đi bộ băng qua đường. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo quy định:

Người đi bộ sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng khi không đi đúng phần đường quy định; Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với các hành vi: Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn; Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: