Theo trang tin asianews.it, hôm 22/6, các dữ liệu được công bố bởi Tạp chí Liễu Vọng Phương Đông của Trung Quốc cho biết hàng chục triệu người dân nước này đã bị nhiễm độc do sử dụng nguồn nước được cung cấp từ hệ thống nước quốc gia.

Ông Cao Nhan Huy, một chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Trung Quốc, xác nhận rằng hàm lượng “không an toàn” của các chất fluoride và arsenic trong nguồn nước uống. Theo ông Cao, khoảng 21 triệu người đang bị mắc các chứng bệnh do tiếp xúc quá nhiều với chất fluoride và arsenic. Trong khi đó, khoảng 87 triệu người khác có nguy cơ nhiễm bệnh.

Ông Cao cho biết tình trạng nhiễm độc từ nguồn nước uống tại Trung Quốc đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Các vùng đồng bằng phía bắc Trung Quốc là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong đó tỉnh Hà Nam đứng đầu về mức độ nhiễm độc nguồn nước.

Hàm lượng chất arsenic trong nước cũng đe dọa cuộc sống của khoảng 600.000 người dân tại 131 quận, huyện trên khắp Trung Quốc. Tình trạng phơi nhiễm với chất arsenic trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh về gan và da, và nhiều loại bệnh ung thư khác.

Hàm lượng iodine cao trong nước cũng đã khiến 30 triệu người dân Trung Quốc có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Theo tạp chí Liễu Vọng Phương Đông, nạn quan liêu là một trong nguyên nhân dẫn đến việc chất lượng nguồn nước uống cho người dân không được cải thiện. Theo hệ thống quản lý hiện hành ở Trung Quốc, Bộ Tài nguyên Nước là cơ quan chức năng duy nhất lựa chọn nơi để can thiệp và cải thiện chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, cơ quan này thiếu những chuyên viên có chuyên môn và kiến thức về địa chất để thực hiện tốt công tác.

Video hàng ngàn con lợn chết được thả xuống sông Thượng Hải vào năm 2013:

Đây không phải là lần đầu tiên, truyền thông Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về tình trạng ô nhiễm đáng báo động tại Trung Quốc.

Trong một báo cáo được đăng trên tạp chí Khám phá Địa chất vào năm 2013, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng, mỗi năm, ước tính có khoảng 190 triệu người Trung Quốc nhiễm bệnh do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm từ các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp. Trong đó có khoảng 60.000 ca tử vong vì bị nhiễm độc từ nguồn nước.

Tại các khu vực phía bắc và tây bắc Trung Quốc, nguồn nước ngầm được tận dụng tối đa. Hơn thế nữa, nguồn nước ngầm cung cấp khoảng 70% lượng nước uống cho các khu vực này. Mức độ tăng trưởng kinh tế nhanh đã đe dọa nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước ngầm. Các cuộc khảo sát cho thấy các chất arsenic, fluorine và iodine trong nguồn nước ngầm ở các vùng phía bắc Trung Quốc có liên quan đến các căn bệnh do tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước uống.

Vào năm 2014, hãng tin AFP đã đưa tin cho biết, theo đánh giá của Bộ Đất đai vào Tài nguyên Trung Quốc, 60% mạch nước ngầm của Trung Quốc bị ô nhiễm nghiêm trọng không thể uống trực tiếp được.

Các nhà nghiên cứu bảo vệ môi trường tại Trung Quốc cho rằng nguồn nước bị ô nhiễm nặng là hậu quả của việc Trung Quốc đẩy mạnh phát triển kinh tế trong nhiều thập niên qua, bất kể tác hại đến môi trường sinh thái.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm: