Do thiếu mặt nạ chống độc, nhiều lính cứu hỏa chỉ đeo mặt nạ tác chiến khiến 108 người phải nhập viện với các biểu hiện rát họng, tức ngực, khó thở, chóng mặt, buồn nôn… do nhiễm độc phốt pho.

Trong vụ cháy container chứa phốt pho của tàu Contship ACE ở cảng Nam Hải (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) xảy ra vào chiều ngày 27/11 vừa qua, cơ quan chức năng đã huy động tới 300 lính cứu hỏa cùng nhiều phương tiện đến hiện trường. Trong lúc khí độc phốt pho phát tán trên diện rộng, chỉ một số ít lính cứu hỏa có mặt nạ chống độc, còn lại phải đeo khẩu trang tác chiến.

Theo thông tin từ báo Vnexpress, trong 300 người tham gia chữa cháy có 108 người bị ảnh hưởng do hít trúng khí độc, phải nhập viện. Tính tới chiều ngày 30/11, vẫn còn 48 người điều trị tại Bệnh viện Đại Học Y Hải Phòng, trong đó có 3 người bị nhiễm độc nặng đã phải chuyển lên Bệnh viện Việt Tiệp.

Nhiều người chỉ đeo khẩu trang tác chiến nên đã ngất xỉu tại hiện trường. Cả sở cảnh sát PCCC Hải Phòng hiện chỉ có 20 mặt nạ chống độc – (Ảnh: laodong.com.vn)
Lính cứu hỏa điều trị tại bệnh viện. Khi tham gia chữa cháy, nhiều người sau vài phút tiếp cận gần đám cháy, khi trở ra cũng bị chao đảo, nôn thốc tháo – (Ảnh: báo Pháp Luật)
Lính cứu hỏa điều trị tại bệnh viện. Khi tham gia chữa cháy, nhiều người sau vài phút tiếp cận gần đám cháy, khi trở ra cũng bị chao đảo, nôn thốc tháo – (Ảnh: phapluattp.vn)

Nhận định về mức độ nghiêm trọng của vụ hỏa hoạn, ông Lê Quốc Trân – Giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hải Phòng cho biết trên báo Lao Động: “Chỉ có một số thùng phuy chứa phốt pho trong 1 container bị rò rỉ, cháy mà đã khiến cả khu vực rộng khoảng 5 km2 chìm trong khói độc. Nếu không xử lý được đám cháy trong container, sẽ dẫn đến cháy mạnh, tăng áp lực trong container và sẽ gây nổ phá hủy con tàu. Rất may chúng tôi đã dập tắt kịp thời, nếu cả 20 container phốt pho trên tàu CONTSHIP ACE bị cháy sẽ là một thảm họa nghiêm trọng đối với cả TP Hải Phòng và các vùng lân cận”.

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, thời gian sắp tới sẽ phối hợp với Bộ công an để trang bị thêm phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy cho lính cứu hỏa.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: