Bong bóng bất động sản của Trung Quốc đang dần dần hiện ra với trên 1 tỷ m2 nhà ở không sử dụng, Chu Dân, Phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tại một cuộc họp ở Washington, D.C. vào tháng 4 vừa qua.

Ông Chu không nói rõ nguồn gốc của con số đó, mặc dù nó đã được xác thực một cách rộng rãi về thị trường bất động sản tại Trung Quốc: nhiều nhà ở không đi vào sử dụng, và thị trường sẽ có một đợt điều chỉnh giá đáng kể trong tương lai, sẽ làm bốc hơi lượng tài sản lớn về nhà ở. Ông Chu đã đưa ra nhận xét này tại cuộc họp của IMF được tổ chức vào cuối tháng 4. Thông tin trên sau đó được China Times, một tờ báo bán chính thức, trích dẫn.

Xem thêm:

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng của Trung Quốc đã tạo ra một cơn sốt xây dựng nhà ở, nhưng việc đầu tư ồ ạt đã dẫn đến “những thành phố ma”, hoặc các khu chung cư bị bỏ hoang do thiếu nguồn cầu.

Cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, đã nhanh chóng phủ nhận rằng có một bong bóng bất động sản tại Trung Quốc, và xuất bản một phân tích nhằm tìm cách bác bỏ số liệu do ông Chu Dân cung cấp.

Quan điểm rằng có một bong bóng cũng không thể gây ra tranh luận đặc biệt gì, tuy nhiên cũng có những câu hỏi như khi nào bong bóng đó sẽ vỡ, hay sẽ có những tác động kinh tế gì khi sự kiện đó xảy ra.

“Mặc dù nhu cầu hạn chế, nhiều thành phố cấp 3 và cấp 4 chất có số lượng tồn kho nhà ở rất lớn, tạo thành một bong bóng có thể vỡ tung, đặc biệt là về khối lượng giao dịch nhà ở tại các thành phố này”, ông Trương Đại Vệ, giám đốc của bộ phận nghiên cứu thị trường của Centaline Property cho biết, theo Mingtiandi, một trang web đưa tin về lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Xem thêm:

Một cuộc khảo sát do Gan Li, một giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam, tiết lộ rằng 22,4%, tương đương khoảng 49 triệu đơn vị nhà ở đô thị của Trung Quốc bị bỏ không.

Trung Quốc chưa công bố các thống kê chính thức về mức độ nghiêm trọng của vấn đề này.

Theo Zhang Liqun, nghiên cứu viên tại một viện nghiên cứu của chính quyền Trung Quốc, phần lớn các dự án nhà ở của Trung Quốc đã chuyển sang các thành phố cấp 3 và cấp 4. Nhưng nhu cầu thị trường đã không bắt kịp, chính vì thế mà những thành phố này trở thành thị trấn bị bỏ hoang.

Leo Timm, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: