Sau khi đưa một phi công của chiếc Su-30MK2 gặp nạn trên biển Nghệ An vào bờ an toàn, 1.564 người cùng 182 phương tiện tiếp tục tìm kiếm phi công mất tích còn lại.

13h30 ngày 15/6, tàu của Bộ đội Biên phòng cập bến cảng của Hải đội 2 tại Cửa Hội, Nghệ An, đưa phi công Nguyễn Hữu Cường vào bờ an toàn trong niềm vui vỡ òa của mọi người.

Báo Người Lao Động đưa tin, trước đó, khoảng 4h sáng ngày 15/6, sau nhiều giờ trôi dạt trên biển, phi công Nguyễn Hữu Cường đã được tàu cá của ông Phạm Văn Lệ (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cứu. Lúc 10h ngày 15/6, tàu của lực lượng biên phòng đã tiếp cận được tàu cá của ngư dân Lệ, đưa phi công Cường vào bờ.

su 30 mk2 gap nạn tren bien nghe an 10
Tàu Biên phòng đưa phi công Nguyễn Hữu Cường vào bờ. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiều ngày 15/6, các lực lượng chức năng tiếp tục họp bàn phương án tìm kiếm phi công Trần Quang Khải và máy bay mất tích. Phi công Cường cũng nhanh chóng tham gia bàn phương án tìm kiếm cùng lực lượng cứu hộ.

Cùng với nhiều tàu của ngư dân Nghệ An tham gia tìm kiếm cứu nạn, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã huy động 1.564 người và 182 phương tiện các loại (5 máy bay, 102 tàu) tham gia tìm kiếm cứu nạn phi công Khải và chiếc máy bay gặp nạn.

Trước đó, vào lúc 7h30 sáng ngày 14/6, trong khi đang thực hiện chương trình huấn luyện bay, chiếc Su-30MK2 cùng 2 phi công bị mất liên lạc với Sở chỉ huy. Các lực lượng tìm kiếm nhanh chóng được triển khai và phối hợp tìm kiếm.

Theo phi công Cường, máy bay Su-30MK2 trong lúc bay huấn luyện đang cách mục tiêu khoảng 15 km thì nghe thấy tiếng nổ từ buồng lái. Cả 2 phi công trên máy bay lúc đó đều kịp bung dù nhảy thoát khỏi máy bay.

Phi công Cường cho biết, anh và anh Khải cách nhau khoảng 5-6 km khi rơi xuống biển và anh rơi ở phía gần bờ hơn.

Chia sẻ về hành trình cứu người của mình, ngư dân Phạm Văn Lệ (Hà Tĩnh) cho biết trên Báo Nghệ An, tối 14/6, tàu cá của ông neo ở khu vực giáp ranh biển Nghệ An và Thanh Hóa để chờ buông lưới. Lúc 4h sáng, cả tàu trở dậy để kéo lưới thì ông Lệ phát hiện một ánh đèn ở ngoài biển cùng với tiếng kêu “Thuyền ơi cứu với” ở cách tàu mình khoảng 30 – 40 m.

Ông Lệ sau đó đã kêu bạn tàu hạ thuyền thúng, chèo ra cứu người. Khi đưa được người gặp nạn lên thuyền, ông Lệ mới biết anh Cường chính là 1 trong 2 phi công gặp nạn hôm trước.

Ông Lệ cho biết, sau khi lên thuyền, anh Cường có vẻ mệt, hơi lạnh nhưng vẫn điềm tĩnh. Sau khi ủ ấm và ăn uống, ngư dân đã đưa điện thoại để anh Cường điện báo về đất liền.

Tàu cá của ông Lệ mang số hiệu HT 20219, trên tàu có 7 thuyền viên, thường xuyên đánh cá dọc biển vịnh Bắc Bộ.

Kiến Minh tổng hợp

Xem thêm: