Uber đã đồng ý với các điều khoản để bán lại mảng kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á cho Grab và nhiều khả năng sẽ chính thức công bố thông tin này ngay trong ngày 26/3 tại Singapore.

Theo Bloomberg, Uber sẽ nhượng lại toàn bộ mảng kinh doanh của hãng tại Đông Nam Á, bao gồm cả mảng gọi xe và mảng Uber Eats, cho đối thủ cạnh tranh Grab. Đổi lại, Uber sẽ sở hữu 25-30% cổ phần tại Grab. Dự kiến, thương vụ sẽ được công bố chính thức sớm nhất vào ngày 26/3.

Hôm nay, Uber chính thức công bố thương vụ bán mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab
Theo Bloomberg, Uber Đông Nam Á đã đồng ý bán mình cho Grab (ảnh minh họa).

Thực tế, ngay từ đầu tháng này, thông tin về thương vụ Uber bán mình cho Grab đã được nhiều tờ báo đưa tin rầm rộ. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, cả hai bên vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào.

Nếu thương vụ trên được thực hiện, đây sẽ là cú “rút lui” thứ 3 của Uber sau khi rời khỏi thị trường Trung Quốc và Nga, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho Grab chiến đấu với đối thủ còn lại là Go-Jek.

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản được xem là “ông mối” của thương vụ trên, khi sở hữu lượng lớn cổ phần tại cả Grab và Uber. SoftBank nhiều khả năng muốn Uber và Grab hợp nhất để tập trung nguồn lực cạnh tranh với các đối thủ mới, cũng như những ông lớn muốn gia nhập thị trường taxi ở Đông Nam Á như Lyft tới từ Mỹ.

Hiện tại, dưới sự lãnh đạo của CEO Khosrowshahi, tình hình tài chính của Uber đang được cải thện đáng kể nhằm chuẩn bị cho thương vụ IPO vào năm tới. Việc rút lui khỏi thị trường Đông Nam Á của Uber vốn không phải là một động thái gây bất ngờ. Trong chuyến thăm châu Á vào tháng trước, CEO Khosrowshahi đã thừa nhận những thị trường cốt lõi của họ chỉ là Nhật Bản và Ấn Độ.

Trong khi đó, Grab hiện có khoảng 86 triệu lượt tải ứng dụng, cung ứng dịch vụ tại 190 thành phố khắp 8 quốc gia Đông Nam Á, là Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Nguyễn Trang