Tấn Lôi (Xunlei) là một trong những công ty Internet hàng đầu của Trung Quốc. Công ty này cũng là nhà điều hành nhiều công cụ phần mềm nổi tiếng, trong đó có một công cụ về tải phim trái phép. Hiện tại, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPAA) đang kiện Tấn Lôi vì phá vỡ thỏa thuận chống ăn cắp bản quyền mà hai bên đã ký kết vào tháng 6/2014.

MPAA đệ đơn kiện vào ngày 19/1 tại tòa án quận Nam Sơn ở thành phố Thâm Quyến. Trong thông cáo báo chí ngày 20/1, họ đã cáo buộc công ty Tấn Lôi là thực hiện “nhiều hoạt động khác nhau về xâm phạm bản quyền”.

Tấn Lôi, website video nổi tiếng, đồng thời là một trong top 10 công ty Internet của Trung Quốc, đang bị MPAA kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại, án phí, và một lời xin lỗi trước công chúng.

Về phía Tấn Lôi, công ty này không có phản ứng ngay lập tức trước những câu hỏi được gửi đến bằng email.

Đại diện của MPAA đã từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể, và nói sẽ trả lời tại buổi thông cáo báo chí chính thức.

Phát biểu với báo chí, ông Mike Ellis, chủ tịch MPAA đồng thời là giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: “Trong một thời gian dài, chúng tôi đã chứng kiến việc nội dung sáng tạo quý giá bị lấy đi và kiếm lời mà không xin phép chủ sở hữu bản quyền”.

“Trong một thời gian dài, chúng tôi đã chứng kiến việc nội dung sáng tạo quý giá bị lấy đi và kiếm lời mà không xin phép chủ sở hữu bản quyền”.

– Mike Ellis, MPAA

Ông Ellis nói tiếp: “Điều đó phải chấm dứt và chấm dứt ngay bây giờ. Những nhà sáng tạo nội dung và chủ sở hữu bản quyền sẽ tiếp tục thực hiện quyền lợi của họ theo luật pháp để bảo vệ tác phẩm của họ, và nhờ đó, có thể mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khán giả trực tuyến”.

Thỏa thuận được MPAA và công ty Tấn Lôi ký kết vào năm ngoái, trong khuôn khổ Hợp đồng Bảo vệ Nội dung. Theo đó, Tấn Lôi phải triển khai hệ thống để ngăn không cho người dùng sao chép video hoặc nội dung khác từ các thành viên của MPAA.

MPAA đại diện cho sáu hãng phim lớn là: công ty phát hành phim Walt Disney Studios Motion Pictures, tập đoàn truyền thông Paramount Pictures Corporation, công ty giải trí Sony Pictures Entertainment, tập đoàn 20th Century Fox Films Corporation, công ty Universal City Studios LLC, và công ty Warner Bros. Entertainment Inc.

Thỏa thuận này theo sau một vụ MPAA kiện Tấn Lôi vào năm 2008, và được ký kết vào khoảng thời gian Tấn Lôi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở thị trường Mỹ vào tháng Ba năm ngoái.

Theo thỏa thuận pháp lý ngày 22/5/2014, được đăng trên website của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC), công ty Tấn Lôi phải đáp ứng một danh sách dài các yêu cầu để bảo vệ chống vi phạm bản quyền. Trong đó, yêu cầu bộ lọc nội dung phải “phát hiện và ngăn chặn hiệu quả việc truy cập Nội dung Trái phép”.

Trước đó, các sản phẩm của Tấn Lôi cho phép vi phạm bản quyền ở Trung Quốc, nên công ty không thể mở IPO ở thị trường Mỹ. Vào tháng vào 7/2011, trang tin tức công nghệ VentureBeat đã báo cáo rằng, nếu Tấn Lôi được phép thực hiện IPO thì điều đó cũng đồng nghĩa việc Hoa Kỳ tài trợ cho hoạt động vi phạm bản quyền của Trung Quốc.

Theo thỏa thuận, Tấn Lôi phải triển khai hệ thống để ngăn không cho người dùng sao chép video hoặc nội dung khác

Vấn để cốt lõi là công ty Tấn Lôi – được Google hỗ trợ – cũng chạy một phần mềm torrent có nhiều người dùng nhất trên thế giới với tên gọi Xunlei. Theo báo cáo vào 6/2014 của TorrentFreak, trang blog tin tức ủng hộ vi phạm bản quyền, thì phần mềm torrent của Tấn Lôi có gần 142 triệu người dùng.

Torrent là các chương trình chia sẻ đồng cấp (peer-based programs) dùng để tải tập tin. Mặc dù còn có nhiều công dụng khác, nhưng công dụng chính phổ biến của công cụ này là để tải game, phim, và nhạc lậu.

Ông Ellis nói: “Một thị trường video trực tuyến lành mạnh, bền vững, và phát triển sẽ mang đến lợi ích to lớn cho khán giả và các công ty điện ảnh và công nghệ. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu nội dung phim và truyền hình chất lượng được tôn trọng và bảo vệ ở mọi giai đoạn của chuỗi giá trị.“

Joshua Philipp, Epoch Times
Biên dịch: Hồng Liên