Đã 3 ngày sau áp thấp nhiệt đới đi qua nhưng cuộc sống thường nhật của người dân ở đây vẫn chưa ổn định trở lại do mất nước sạch sinh hoạt. Đáng chú ý, đây là trường hợp hi hữu, đột xuất lần đầu gặp phải.

Sáng ngày 12/10, ông Trần Văn Bộ, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khiến triều cường dâng cao, đập ngăn mặn bị tháo, thiếu nước sinh hoạt, đang khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) bị đảo lộn, theo Báo Tài nguyên & Môi trường.

Theo ông Bộ, nước từ các hồ thủy điện, thủy lợi không về kịp cũng là nguyên nhân khiến nhà máy nước ở Hội An hoạt động không đủ công suất để cấp nước sinh hoạt cho người dân. Vừa qua, hai hồ thủy điện phía thượng nguồn là Đăk Mi 4 và Sông Tranh 2 đã xả nước trước mùa lũ xuống mức nước trước lũ để đảm bảo dung tích phòng lũ.

Thông tin trước đó, liên tục 3 ngày qua, đặc biệt trong những ngày xảy ra áp thấp nhiệt đới đã làm triều cường dâng cao trên 1,4 m. Do đó, toàn bộ hệ thống cấp nước ở TP Hội An (Quảng Nam) bị nhiễm mặn hoàn toàn.

Trong tổng số 27.000 hộ dân ở Hội An, có khoảng 30-40% hộ dân bị mất nước sinh hoạt; trong đó có thời điểm số hộ bị ảnh hưởng do sự cố nhiễm mặn lên đến 60%.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) xác nhận, nhà máy nước của TP Hội An đặt trạm lấy nước từ sông Vĩnh Điện.  

Đến ngày 11/10, sự cố cơ bản đã được khắc phục do cơ quan chức năng huy động nguồn cung cấp nước dự phòng với lượng nước từ 10.000 – 12.000 m3/ngày đêm cho nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên đến nay, do áp lực nước cung cấp còn yếu nên nhiều hộ dân ở cuối nguồn vẫn chưa tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt. Về phương án lâu dài, tỉnh Quảng Nam đề xuất xây cầu qua sông Vĩnh Điện kết hợp đập ngăn mặn có kiểm soát, đầu tư kiên cố lâu dài.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Quảng Nam đã đề nghị các địa phương chủ động lên phương án hộ đê, ngăn mặn,… chuẩn bị cho mùa bão lũ sắp đến. 

Ngân Hà