Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước, từ 10-12/5/2016, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á 2016 (The Asian Banker Summit 2016) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và The Asian Banker đồng tổ chức, lần họp này là lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam.

Hội nghị thường niên này là sự kiện lớn của ngành ngân hàng khu vực Châu Á, được đề xuất bởi Ông William Seidman – Cựu Chủ tịch Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) nhằm tạo diễn đàn cho lãnh đạo cấp cao ngân hàng Châu Á gặp gỡ và thảo luận về những thách thức lớn mà ngành tài chính khu vực đang phải đối mặt.

Hội nghị có sự góp mặt các lãnh đạo ngân hàng cấp cao khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm hoạch định chiến lược phát triển của ngành, đánh giá những tác động của rủi ro tín dụng, thị trường và rủi ro hoạt động đối với nghiệp vụ ngân hàng của các nước trong khu vực.

Theo thông lệ, Thống đốc của nước chủ nhà sẽ có bài phát biểu khai mạc ghi nhận các vấn đề then chốt về tình hình tài chính ngân hàng của khu vực và thế giới. Lãnh đạo tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế hàng đầu thế giới đã từng tham dự và phát biểu tại Hội nghị trước đây có Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và Bộ trưởng Tài chính các nước Đức, Singapore, Úc…

Hội nghị Hà Nội 2016 có khoảng 1000 đại biểu với hơn 200 tổ chức đến từ 30 quốc gia trên thế giới, gồm các nước châu Á, châu Âu, Úc, Trung Quốc, Mỹ, Trung Đông.

Nước chủ nhà Việt Nam có sự tham dự của NHNN, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, các Ngân hàng Thương mại của Việt Nam, các Ngân hàng Quốc tế, các tổ chức tài chính hoạt động tại Việt Nam…

Cũng tại Hội nghị này, The Asian Banker sẽ trao các giải thưởng thường niên cho các Ngân hàng thương mại quốc tế và Việt Nam để ghi nhận những thành tích xuất sắc của các tổ chức tài chính trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, như Giải thưởng dự án kênh đa phương tiện tốt nhất (Best Multi-Channel Project Awards); Giải thưởng áp dụng công nghệ trong việc quản trị hệ thống giao dịch nguồn vốn tốt nhất (Best Single Country Treasury Management Project Awards); Giải thưởng Lãnh đạo xuất sắc (The Asian Banker Leadership Achievement Awards); Giải thưởng nghiệp vụ xuất sắc (The Asian Bankers Transaction Banking Awards); Ngân hàng quản lý tiền mặt tốt nhất (Best Cash Management Bank); Ngân hàng đối tác tốt nhất (The Leading Counterparty Bank)… Năm nay, các giải thưởng lớn này sẽ được trao tại chương trình Gala Dinner tối ngày 10/5/2016 với sự tham dự của lãnh đạo Việt Nam và Chủ tịch The Asian Banker. Dự kiến có 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam được nhận giải thưởng.

Lễ khai mạc Hội nghị sẽ diễn ra vào sáng ngày 11/5/2016 do ông Emmanuel Daniel, Chủ tịch Hiệp hội các nhà Lãnh đạo Ngân hàng Châu Á và ông Gordian Gaeta, Trưởng Ban Nguồn lực quốc tế, Hiệp hộ các nhà Lãnh đạo Ngân hàng Châu Á đồng chủ tọa. Đại diện quốc tế có ông Barney Frank, Cựu Chủ tịch Ủy ban các dịch vụ tài chính Nhà trắng, Quốc Hội Mỹ tham dự và phát biểu. Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc này.

Trong khuôn khổ Hội nghị, sẽ có 06 Hội thảo chuyên đề diễn ra từ ngày 10-12/5/2016 để các nhà lãnh đạo Ngân hàng thảo luận, chia sẻ, phân tích, trao đổi kinh nghiệm về các hàng loạt các vấn đề quan trọng của ngành Ngân hàng hiện nay, như: Hội thảo về những thách thức trong quản lý ngân hàng và các nhà quản lý ngân hàng; Hội thảo Giao dịch Ngân hàng Quốc tế; Hội nghị của các nhà hoạch định về công nghệ ngân hàng; Hội thảo Thách thức Chuỗi Cung cấp; Cơ sở hạ tầng các Thị trường Tài chính;Trường đào tạo các nhà lãnh đạo về công nghệ.

The Asian Banker được thành lập năm 1996, có trụ sở chính tại Singapore và văn phòng tại các nước trên thế giới như Anh, Malaysia (Kuala Lumpur), Trung Quốc (Bắc Kinh), Philippines (Manila) và Trung Đông (Dubai).

The Asian Banker là một tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính của Châu Á, đồng thời chuyên nghiên cứu và cung cấp thông tin cập nhật nhất về các vấn đề phát triển chiến lược trong ngành dịch vụ tài chính của khu vực. Mỗi năm tổ chức này sẽ công bố bảng xếp hạng các tổ chức tài chính trong khu vực theo tiêu chí khác nhau. Bên cạnh đó, The Asian Banker là sự kết hợp giữa nhà nghiên cứu và các học giả để xây dựng các báo cáo mang tính chiến lược và định hướng cho ngành dịch vụ tài chính.

Thành Long

Xem thêm:

Từ Khóa: