Trung Quốc sẽ đơn phương “ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên biển trong mùa sắp tới” ở biển Đông.

Truyền thông trong nước đưa tin, Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan, phản đối những hành động phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, Tân Hoa xã dẫn nguồn từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ đơn phương “ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên biển trong mùa sắp tới” ở biển Đông.

Lệnh cấm của Trung Quốc kéo dài 2 tháng rưỡi, bắt đầu từ ngày 16/5 đến 1/8, phạm vi trải dài từ 12 độ vĩ Bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao trùm cả một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong thời gian áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường sử dụng các tàu chấp pháp để “giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các hành vi vi phạm”.

Hội Nghề cá bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu, sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động phi lý trên của Trung Quốc.

9.000 tàu cá Trung Quốc rầm rộ tiến vào Biển Đông - cấm đánh bắt cá trên biển đông
9.000 tàu cá Trung Quốc tiến vào biển Đông, tháng 5/2015. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trước đó, vào ngày 16/5/2015, Trung Quốc cũng thông báo áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 14/5/2015 đến ngày 1/8/2015, với lý do “nỗ lực hồi phục nguồn tài nguyên biển”.

Khu vực mà Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá nằm trong phạm vi từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.

Lệnh cấm được áp dụng đối với cả các tàu cá Trung Quốc và các tàu cá nước ngoài. Tuy nhiên, các tàu thuyền “có giấy phép” đánh bắt ở khu vực thuộc quần đảo Trường Sa vẫn được phép hoạt động.

Những hành động này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của dư luận quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngang nhiên bác bỏ mọi cáo buộc rằng nước này đang có mưu đồ độc chiếm biển Đông.

Theo Reuters, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong nội dung bản báo cáo của Lầu Năm Góc được ban hành hôm 8/5/2015, từ tháng 12/2014, tổng diện tích các tiền đồn quân sự mà Trung Quốc xây dựng trên các đảo tại biển Đông đã tăng 4 lần. Ngoài ra, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã mở rộng diện tích tại các đảo mà họ chiếm giữ khoảng 400 lần. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ những điều này.

Trong một bài viết trên tạp chí National Interest hôm 12/5/2015, ông Richard Javad Heydarian (Giảng viên quan hệ quốc tế và khoa học chính trị, đại học De La Salle, Manila, Philippines) nhận định, Trung Quốc đang dần dần tích lũy và tăng cường năng lực để hoàn toàn đánh bật các quốc gia Đông Nam Á khác có tranh chấp tại các hòn đảo đang nằm dưới sự kiểm soát của họ.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: