Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có thể bị xem xét đưa ra khỏi danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nếu không hoạt động đúng cam kết.

Vào ngày 11/7, Cục Văn hóa đã đề xuất một buổi làm việc với thành phố Hải Phòng để xem xét bàn bạc cụ thể việc tổ chức lễ hội tại địa phương này trong thời gian tới, theo VnEXpress.

Theo đó, những lễ hội không phải truyền thống, mang nội dung kích động bạo lực, phản cảm như chọi trâu… sẽ không được Cục văn hóa cấp phép và tổ chức.

Bên cạnh đó, Cục Di sản văn hóa sẽ rà soát quy trình thực hành di sản văn hóa phi vật thể lễ hội chọi trâu Đồ Sơn; kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại hồ sơ khoa học di sản.

Trong lần này, Cục di sản văn hóa cũng sẽ thẩm định xem xét khả năng đưa lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đang gây ý kiến trái chiều về việc dừng tổ chức hay không. (Ảnh minh họa).

Trao đổi với báo chí, Viện văn học nghệ thuật quốc gia Việt Nam được đề xuất tổ chức lấy ý kiến cá nhà nghiên cứu và người dân về tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn để tìm ra giải pháp phù hợp.

Trong trường hợp tiếp tục tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, thì trọng tâm của lễ hội phải dựa trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa.

Trước đó, vào sáng 01/7, tại vòng đấu loại lễ hội chọi trâu quận Đồ Sơn năm 2017, có 32 Trâu tham gia 16 trận đấu.

Đến trận 14, trâu số 18 húc chủ là ông Đinh Xuân Hướng ngay trong sới chọi. Ông Hướng tử vong sau nhiều giờ cấp cứu.

Đến ngày 2/7, các cơ quan chức năng tham gia vào làm việc để tìm giải pháp khắc phục hạn chế trong công tác lễ hội này. Sau đó, TP Hải Phòng đã ra thông báo tạm dừng lễ hội chọi trâu năm 2017.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: