Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa qua, học sinh Đinh Ngọc Thảo (dân tộc Mường, trường PTDTNT THPT Hòa Bình) đã trở thành thủ khoa của tỉnh với thành tích hai môn Sử và Địa đều đạt điểm 10.

Cô bạn Đinh Ngọc Thảo đã lập lên kỳ tích khi cùng lúc đạt 2 điểm 10 môn lịch sử và địa lý. Không chỉ trở thành thí sinh đạt điểm cao nhất ở tỉnh Hòa Bình, cô học trò nghèo cũng đang là thí sinh có điểm 3 môn khối C cao nhất cả nước (Lịch sử: 10, Địa lý: 10; Văn: 8,75).

Sinh ra và lớn lên tại miền quê có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, thuộc xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, Ngọc Thảo đã nỗ lực không ngừng, luôn chăm chỉ học tập với mong mỏi giúp gia đình thoát nghèo.

Ngay từ những lớp cấp tiểu học, THCS, Thảo luôn là một học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của lớp, của trường.

Ngọc Thảo vừa yêu thích môn Lịch sử vừa yêu thích Văn học (Ảnh: Đàm Quang).

Trong kỳ thi chọn học sinh khối 12 toàn tỉnh vừa qua, Thảo cũng xuất sắc giành giải nhất môn Ngữ Văn. Tại trường, Thảo là một cô lớp phó học tập năng động, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong học tập.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Đinh Ngọc Thảo đã đạt điểm cao nhất ở tỉnh Hòa Bình, với 2 điểm 10 môn Sử và Địa; tiếng Anh 9,6 điểm; Toán 9,4; Văn 8,75 điểm; GDCD 9,5

Được biết, gia đình Thảo vốn vất vả, mẹ là viên chức, bố là công nhân lái xe, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, chính đây cũng là động lực lớn giúp em có thêm nghị lực hơn để vượt lên chính mình, cố gắng nỗ lực hơn để học thật giỏi đạt được ước mơ cháy bỏng của mình.

Thảo dành phần lớn thời gian tự học, chứ không có điều kiện đi học thêm, hay ôn luyện ở các trung tâm. Em dành thời gian rất nhiều cho việc đọc sách để tích lũy kiến thức.

Đinh Ngọc Thảo đã xuất sắc đạt 2 điểm 10 môn Sử và địa. (Ảnh: GĐ&XH).

Ngọc Thảo cho biết, em thường xuyên học theo cặp, theo nhóm với các bạn để tận dụng tối đa thời gian, vừa học vừa chơi, thoát khỏi áp lực thi cử, không vùi đầu vào học, cần ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, chơi các môn năng khiếu, tự tin vào năng lực của mình.

Qua sự kiện lần này, Ngọc Thảo muốn nhắn gửi lời cảm ơn bố mẹ đã sinh ra em, cho em cuộc sống này, xin cảm ơn đại gia đình em, xin cảm ơn các thầy cô giáo đã dạy dỗ, chăm sóc, nuôi dưỡng em, truyền cho em kiến thức và kỹ năng sống.

Ngoài Đinh Ngọc Thảo, trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình năm nay còn có em Nguyễn Đức Hoàng – học sinh dân tộc Mường – đạt kết quả xuất sắc tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với điểm toán 9,8; lý 9,75; hóa 9,75; tiếng Anh 8,8 và Văn 7,75.

Hoàng cũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố làm nhân viên hợp đồng, mẹ không có việc làm, hiện đang sinh sống tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Dù vậy, thành tích học tập của Hoàng thật đáng nể. 3 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện, đoạt giải nhì môn hóa học cấp tỉnh, giải nhì giải hóa trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, giải ba giải toán trên mạng cấp tỉnh Vyolimpic.

Nguyện vọng của Hoàng là được xét tuyển vào các trường Đại học Y Hà Nội hoặc Đại học Dược Hà Nội, để thực hiện ước mơ cứu chữa và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Ngân Hà (TH)

Xem Thêm: