Nạn tham nhũng và lạm quyền đang hoành hành ở Trung Quốc bắt nguồn từ đâu? Khi tin tức về một học sinh lớp 6 lợi dụng chức lớp trưởng của mình để bắt nạt và tống tiền các bạn cùng lớp được lan truyền trên mạng, nhiều người đã nhìn thấy ở vụ việc học đường này một mô hình thu nhỏ của những vấn nạn quốc gia.

“Tiểu J”, học sinh Trường Tiểu học Hỏa Tinh, tỉnh An Huy, được giáo viên chủ nhiệm phân công làm lớp trưởng để kiểm tra bài tập về nhà của các học sinh khác. Cậu đã lợi dụng quyền lực của mình để tống tiền các bạn cùng lớp, báo nhà nước đưa tin hôm 8/3.

Nếu không nhận được tiền, “Tiểu J” sẽ nói xấu học sinh phạm lỗi trước mặt giáo viên và hủy bài tập về nhà của các bạn. Một vài học sinh thậm chí còn tố cáo rằng “Tiểu J” đã ép các em uống nước tiểu và ăn phân khi các em không thể trả đủ số tiền.

Có thể đoán được, việc hành hạ của Tiểu J đã bị phát hiện khi các nạn nhân của cậu kể với bố mẹ việc phải đưa tiền cho Tiểu J để tránh hậu quả từ cậu hoặc giáo viên. Một vị phụ huynh thuật lại với tờ báo nhà nước Tin tức An Huy rằng con của cô đã lấy cắp 4.000 nhân dân tệ (khoảng 14 triệu đồng) của nhà để nộp cho Tiểu J.

Tiểu J, cậu học sinh được cư dân mạng so sánh với các quan chức tham nhũng, đã bắt đầu trở nên hư hỏng từ năm lớp 2, tờ Tin tức An Huy cho biết. Ban đầu, cậu đe dọa các bạn cùng lớp để lấy đồ ăn vặt, sau đó chuyển sang đòi tiền.

“Đứa trẻ này mà làm quan chức thì chuẩn quá rồi!”, một người nhận xét trên Sina Weibo, một trang mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc.

Trong khi đó, một người khác viết: “Tinh thần chung của chính quyền đã thấm một mạch xuống trường tiểu học”.

Một người khác viết: “Trẻ em học bằng cách bắt chước”, và đoán rằng cha mẹ của Tiểu J chắc hẳn là quan chức.

Những người khác lại hướng sự chỉ trích vào cơ chế học đường quan liêu:

“Phải bỏ ban lãnh đạo lớp đi, và các giáo viên cần nâng cao năng lực quản lý của chính họ.”

“Làm sao đứa trẻ này có thể trơ trẽn đến vậy nếu nó không được giáo viên chống lưng cơ chứ?”

Sau sự việc tại Trường Tiểu học Hỏa Tinh, giáo viên chủ nhiệm lớp Tiểu J đã bị tước giấy phép giảng dạy và hiệu trưởng của trường này cũng bị sa thải, còn bản thân Tiểu J thì bị chuyển trường.

Lu Chen, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: