Một học sinh lớp 8 của thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã đem đến vòng chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam 2017 chiếc máy rửa bát độc đáo, đơn giản mà hiệu quả do chính nữ sinh này sáng chế.

Chủ nhân của sáng chế máy rửa bát thông minh là em Nguyễn Thanh Bình, học sinh lớp 8C trường THCS Tân Bình (Ninh Bình). Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Bình còn bày tỏ niềm đam mê với khoa học, công nghệ, theo Dân Trí.

Nhờ sáng chế này, em Bình đã giành được nhiều giải thưởng cấp thành phố, cấp tỉnh, đặc biệt là giành giải Nhì tại Cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Ninh Bình, được chọn để dự thi cấp quốc gia.

Nguyễn Thanh Bình tại vòng chung kết Robocon Việt Nam 2017 (Ảnh: Dân Trí).

Cũng theo nữ sinh lớp 8, hiện nay các loại máy rửa bát đĩa trên thị trường hầu hết là do nước ngoài sản xuất, giá thành cao, tính năng chưa nhiều không phù hợp với số đông gia đình Việt Nam.

Việc sản xuất ra chiếc máy rửa bát đĩa với giá thành thấp, dễ dàng sử dụng, phù hợp với mỗi gia đình người Việt Nam là rất cần thiết. Vì thế em đã quyết định sáng chế bằng được chiếc máy rửa bát đĩa thông minh mang thương hiệu Việt này“, dẫn lời em Bình trên Dân Trí.

Điều đặc biệt của chiếc máy rủa bát này là từ nguồn nguyên liệu đều là những đồ cũ bỏ đi, hoặc là đồ được tái sử dụng. Không ai nghĩ một cô bé học lớp 8 lại có thể làm ra được chiếc máy độc đáo đến thế.

Nguyên liệu làm nên chiếc máy thông minh là những đồ được tái chế để sử dụng.

Cấu tạo của chiếc Máy rửa bát đĩa thông minh vô cùng đơn giản, gồm: Thân máy, động cơ bơm dung dịch nước rửa bát, động cơ bơm nước sạch, bộ phận sấy khô, bảng điều khiển, ống dẫn nước sạch, ống dẫn nước thải…

Tất cả các nguyên liệu này đều có sẵn trên thị trường, nhiều vật liệu như động cơ bơm dung dịch nước rửa bát và bơm nước sạch còn được Bình tái chế từ những loại động cơ cũ khác trong đời sống.

Cách vận hành và sử dụng máy cũng rất đơn giản.

Cách sử dụng dễ dàng: khởi động máy, chọn chế độ phù hợp với lượng bát đĩa cần rửa trên bảng điều khiển. Các nút tương ứng các chức năng trên bảng điều khiển: Khởi động, chọn chế độ, chọn đèn UV, tạm dừng (hoặc kết thúc).

Quá trình hoạt động của máy: bơm nước và dầu vào buồng rửa, giá để bát đãi đồng thời quay đảo chiều nhờ động cơ bên dưới giúp nước và dầu được phun đều vào cả những góc khuất của bát đĩa. Khi rửa xong, hệ sống sấy khô và khử trùng sẽ hoạt động.

Cô bạn nhỏ cho biết, em sẽ tiếp tục phát triển sáng chế của mình nhằm đem lại nhiều tiện ích nhất cho người dùng.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: