Dự thảo Luật phí và Lệ phí cần phải hợp lòng dân. Việc nâng Pháp lệnh thành Luật phí và lệ phí là cần thiết, vì thực tế đang gây nhiều bức xúc trong xã hội, có quá nhiều loại phí và lệ phí, phí này thu chồng lên phí khác, thu phí trái thẩm quyền đang làm người dân phải oằn mình cõng phí.

Tuy nhiên, thay đổi thế nào cho đảm bảo lợi ích cả nhà nước và nhân dân mới là quan trọng, làm luật nên phải phù hợp lòng dân, không nên cho rằng luật là của quốc hội, quốc hội tự quyết. Không thể nói, cái gì không phù hợp thì đưa ra ngoài, chuyển sang cơ chế giá, bởi vì một nước gọi là xã hội chủ nghĩa mà học phí từ tiểu học theo cơ chế giá thị trường, khám bệnh cho trẻ em, người già theo cơ chế thị trường… thì thử hỏi còn gì đúng theo tên gọi nữa không?

Thực sự đây là vấn đề nóng, liên quan trực tiếp đến mọi người dân, liên quan đến nhiều quan điểm lớn thuộc về thể chế, nhưng có vẻ như người dân thờ ơ, bởi nghĩ rằng nói không thấu, báo chí cũng chỉ nói lấy lệ, các nhà phân tích thì ngoảnh đi, chỉ có quốc hội là đang bàn?

Phần 1. Liệu người dân sẽ không còn phải oằn mình cõng phí?

Người dân chúng ta ở bất cứ nơi nào, kể cả Hà Nội, Sài Gòn cũng có những khoản thu không chính thức phải đóng góp cho chính quyền sở tại. Còn như ở các vùng nông thôn, như chuyện người dân oằn mình cõng phí là chuyện bình thường.

Nhiều khoản thu núp bóng tự nguyện

Thực tế là có nhiều khoản thu không phải là thuộc loại phí, lệ phí, như quỹ an ninh phường, thôn xóm; quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng; quỹ ủng hộ người nghèo; quỹ khuyến học; quỹ ủng hộ đồng bào bị bão lụt 1 ngày lương… Rất nhiều khoản thu đóng góp của địa phương núp dưới bóng các khoản nộp tự nguyện nhưng thực chất lại bắt buộc. Các khoản này thường thu theo hộ gia đình, hàng năm là một khoản không nhỏ, nói là tự nguyện nhưng không biết quỹ đó sử dụng thế nào.

Mời xem bài: 

Đây là những vấn đề liên quan đến Dự thảo Luật phí và Lệ phí, dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII sắp tới mà dư luận rất quan tâm.

Hội thảo “Một số vấn đề trong Dự thảo Luật Phí và Lệ Phí” do Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED), thuộc Liên hiệp hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội, ngày 10/9 vừa qua đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp đáng phải suy nghĩ. Tại hội thảo, PGS-TS. Lê Xuân Trường (Học viện Tài chính), PGS-TS. Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) cùng các nhà báo… đã đưa ra góc nhìn, đóng góp ý kiến khác nhau.

Kỳ vọng Dự thảo Luật Phí và lệ phí sau khi ban hành sẽ tạo thành chốt chặt để các địa phương không tự ý “đẻ” thêm hàng nghìn khoản thu vô lý. Song điều này là rất khó khả thi.

PGS-TS. Lê Xuân Trường cho biết, theo Pháp lệnh Phí và lệ phí hiện hành, Chính phủ có thẩm quyền quy định các khoản phí và lệ phí, sau đó xuống địa phương các khoản này lại được quy định chi tiết hơn. Chính vì quy định qua nhiều tầng nấc nên danh mục càng xuống tuyến dưới càng phình to.

Cụ thể, danh mục ban hành kèm theo Pháp lệnh Phí và lệ phí chỉ quy định 73 loại phí và 42 loại lệ phí, trong khi Chính phủ quy định chi tiết thành 171 khoản phí và 130 khoản lệ phí. Tới các địa phương, hội đồng nhân dân các tỉnh sẽ tiếp tục quy định chi tiết hơn những khoản thu tại từng địa bàn, đến đây các khoản phí, lệ phí thực tế đã lên tới hàng nghìn loại.

Quốc hội sẽ ban hành danh mục phí và lệ phí

Để ngăn chặn tình trạng các bộ, ngành, địa phương tự đẻ thêm các loại phí, lệ phí, Dự thảo Luật Phí và lệ phí đã giao thẩm quyền xác định danh mục phí và lệ phí cho Quốc hội quyết định. Các khoản thu sau khi sàng lọc sẽ được quy định cụ thể vào danh mục ban hành kèm theo luật, địa phương chiếu theo đúng danh mục đó mà làm, không được phép “đẻ” thêm ra bất kỳ khoản nào ngoài danh mục.

Như vậy, mỗi lần chính quyền thu phí, người dân có thể lấy danh mục đã được quy định chi tiết ra soi xem khoản thu đó có trong quy định hay không.

Nếu làm được như vậy thì người dân sẽ đỡ phải oằn mình cõng các loại phí như hiện nay, theo tính toán thì phí và lệ phí của Việt Nam đang rất cao, vào top cao nhất trong khu vực.

Mời xem Phần 2. Đưa học phí, viện phí ra cơ chế giá cần phải xem xét lại.

Thành Tâm

Xem thêm: