Cá Buri thường được sử dụng trong các sự kiện truyền thống ở Nhật Bản từ thời cổ đại. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, thịt mềm ngọt, bổ dưỡng, người Nhật coi cá Buri là thần dược để kéo dài tuổi thọ. Học theo người Nhật, nhiều đại gia Việt đã rủ nhau mua các Buri về ăn nhân dịp năm mới.

Cá Buri hay còn được gọi là cá Cam, có kích thước dài hơn 70cm/con và cân nặng rơi vào khoảng 5kg, thường được người Nhật đánh bắt vào khoảng giữa mùa đông vì lúc này là thời điểm cá tích thịt, cho độ thơm ngon cao nhất.

Học cách sống thọ của người Nhật: giới nhà giàu lại rủ nhau mua cá Buri
Cá Buri được biết đến như một bí quyết sống thọ của người Nhật.

Buri là loài cá có cơ thịt chắc, sống trong vùng nước ôn hoà quanh khu vực biển Nhật Bản. Ngư trường đánh bắt cá Buri rộng khắp từ Hokkaido đến Kyushu. Những con to bắt khắp khu vực ngư trường Kokuriku đôi khi được bán với giá cực cao. Thức ăn của cá Buri là cá và trùng nhỏ. Chúng săn bắt, kiếm ăn suốt cả mùa hè để dành dinh dưỡng cho mua đông dài.

Về thành phần dinh dưỡng, cá Buri có chứa một lượng cân bằng tốt giữa protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chất béo có chứa EPA hỗ trợ ngăn chặn các bệnh huyết khối và tăng cường các tế bào não. Nó còn chứa một lượng sắt và taurin dồi dào ở những vùng thịt sẫm màu.

Được nhập vào Việt Nam khoảng đầu năm 2017, cá Buri Nhật nhanh chóng được giới nhà giàu trong nước yêu thích. Không ít đại gia sẵn sàng chi từ vài triệu đến vài chục triệu để được thưởng thức loại cá này.

Trang Dân Việt dẫn lời ông Murase Takuya – Chủ nhiệm phòng xúc tiến thương mại thủy sản tỉnh Kagoshima cho biết người Nhật tin rằng nguồn dinh dưỡng của cá cam giúp kéo dài tuổi thọ và ăn cá cam sẽ mang lại an lành. Trong đó, cá cam Buri và cá cam cao cấp Kanpachi là đại diện không thể thiếu trong phong cách ẩm thực tươi sống Sushi, Sashimi của Nhật.

Học cách sống thọ của người Nhật: giới nhà giàu lại rủ nhau mua cá Buri
Cá Buri có thể dùng để ăn sống như cá hồi.

Mặc dù không tiết lộ về giá cả chính thức của loại cá này, nhưng theo nhiều cửa hàng phân phối loại thủy sản nói trên cho biết, để có một nồi cá Buri ăn Tết, giới nhà giàu phải chi từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, để có thể được thưởng thức loại cá thơm ngon mang ý nghĩa “cá của năm mới” này, nhiều người phải đặt trước từ một đến vài tuần.

Chị Diệu Thúy, một người yêu thích các thực phẩm đến từ Nhật Bản cho biết cá Buri có thịt mềm, ngọt, béo dù ninh lâu nhưng cũng không bị khô. Năm ngoái chị được một người bạn mua tặng 1 cân ăn thử và mê luôn từ đó. Năm nay, chị cũng đặt hơn chục cân để ăn và đi biếu nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có hàng.

Diệu Chi