Hoàng Tiến Quyết sinh năm 1988 và bắt đầu gấp origami từ những năm 1990. Năm 2008, anh bắt đầu sáng tạo phong cách riêng của mình, và anh cũng là đồng tác giả của hai cuốn sách về đề tài Origami xuất bản năm 2011 và 2013. Quyết là khách mời của rất nhiều các hội nghị nghệ thuật origami quốc tế tại các nước như Ý, Đức, Pháp, và Nhật Bản…

Hầu hết các mẫu Origami là hình học, Quyết đã tự tay hoàn thành các tác phẩm hình con vật với một kỹ thuật khó – gấp giấy ướt. Điều này tạo cho các tác phẩm của anh thực sự rất sống động. Nếu giấy quá ít nước thì nó sẽ bị khô trước khi gấp, nếu quá nhiều nước thì giấy sẽ bị dính lại với nhau, vì vậy hãy xem những tác phẩm anh làm để biết anh đã đặt tâm và công phu như thế nào nhé.

Mẹ con nhà mèo
Mẹ con nhà mèo
Ngựa
Ngựa
Mẹ con sếu
Mẹ con sếu
Gà trống
Gà trống
Mẹ con chuột
Mẹ con chuột
Một con chim
Một con chim
Sư tử
Sư tử
Thiên Nga
Thiên Nga
Cừu mẹ cừu con
Cừu mẹ cừu con

Origami là nghệ thuật gấp giấy hay nghệ thuật xếp giấy có xuất xứ từ Nhật Bản, cái tên Origami được dùng rộng rãi từ 1880. Nghệ thuật gấp giấy này đã biến những miếng giấy hình chữ nhật hoặc hình vuông 2 chiều thành những hình phức tạp có không gian 3 chiều, không cắt dán trong quá trình gấp.

Ngoài ra nghệ thuật gấp giấy này cũng là cách giải trí rất tốt, như khi sáng tác một tác phẩm mới mang mầu sắc của riêng mình, hay hoàn thành một mẫu khó, bạn sẽ cảm thấy rất vui thích.

Các cao thủ origami thường nói: “bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được; bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được.”

Xem thêm bộ sưu tập của Hoàng Tiến Quyết tại đây.

San San