Hoàng Phi Hồng tên thật là Hoàng Tích Tường, tự Đạt Vân, sinh năm 1847 tại Quảng Đông và là một đại võ sư của nền võ thuật Trung Quốc vào cuối thời nhà Thanh. Không những vậy, ông còn là một danh y với hiệu thuốc Bảo Chi Lâm nổi tiếng tại Phật Sơn.

Năm 1871, ở tuổi đôi mươi, ông lần đầu kết hôn với La Thị, con gái của một chức sắc Nghiễm Châu, Tây Thành. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này đã nhanh chóng tan thành mây khói, bởi 3 tháng sau khi kết hôn, La Thị qua đời. Năm 1896, khi mở hiệu thuốc Bảo Chi Lâm, Phi Hồng nên duyên vợ chồng với người vợ thứ hai, Mã Thị – con gái của một người bán muối. Hai người có với nhau hai con trai là Hán Xu, Hán Hy nhưng sau đó Mã Thị cũng bỏ ông mà đi vì bệnh hiểm nghèo. Năm 1902, vị võ sư lấy tiếp thêm một người vợ thứ ba và có thêm hai con trai, nhưng cuối cùng người vợ này cũng bị trọng bệnh và chết sớm.

Đau khổ và dằn vặt vì cái chết của ba người vợ, ông từng thề sẽ không kết hôn nữa. Nào ngờ, số trời run rủi đã cho ông gặp được người thứ 4 theo 1 cách rất oái ăm!

Theo đó, riêng chuyện gặp người vợ thứ tư đã là một giai thoại thú vị: năm đó Quế Lan 19 tuổi, một lần đi xem lễ Phật có Hoàng Phi Hồng trình diễn võ thuật, không biết trời xui đất khiến thế nào mà khi múa bài “Chĩa ba vũ gia”, ông lại văng chiếc giày vào mặt Quế Lan. Cho là xúc phạm, Quế Lan liền leo lên khán đài tát vào mặt Hoàng Phi Hồng một cái và nói: “một võ sư nổi tiếng như ông không thể phạm sai lầm như thế, đây là chiếc giày nếu là vũ khí thì sao”. Kính phục vị cô nương “mãnh hổ”, Hoàng Phi Hồng liền xin cưới nàng làm vợ.

Được biết, ở lần cưới thứ 4 lần, để bước qua những ám ảnh chuyện “sát vợ”, nhà họ Hoàng thậm chí đã phải tổ chức đám cưới giả và chỉ cho Quế Lan với danh phận là “thiếp”. Nhiều người sau này tin rằng, nhờ nghi lễ “xả xui” này, người vợ thứ tư của Hoàng Phi Hồng sống rất thọ.

Trong thời gian sinh sống cùng nhau, Mạc Quế Lan không sinh thêm cho Hoàng Phi Hồng người con nào, nhưng bà lại là người phụ nữ đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc đời ông và cũng là đệ tử mà ông yêu mến nhất.

Theo đó, sau khi chồng mất, bà đã đứng ra thành lập một quỹ mang tên ông và chính từ nguồn quỹ này, một trường giáo dục thể chất và Hiệp hội võ thuật quốc gia mang tên Hoàng Phi Hồng đã được thành lập.

Trên màn ảnh, nàng Mạc Quế Lan thường được các đạo diễn xây dựng hình ảnh rất đẹp dù trong đời thực, bà có nhan sắc không thực sự bắt mắt. Tuy nhiên, câu chuyện tình của họ vẫn là điều khiến những thế hệ sau không khỏi hiếu kỳ, ngưỡng mộ. (Ảnh: Wingchunipman)
Trên màn ảnh, nàng Mạc Quế Lan thường được các đạo diễn xây dựng hình ảnh rất đẹp dù trong đời thực, bà có nhan sắc không thực sự bắt mắt. Tuy nhiên, câu chuyện tình của họ vẫn là điều khiến những thế hệ sau không khỏi hiếu kỳ, ngưỡng mộ. (Ảnh: Wingchunipman)

Nhờ công buôn bán, lèo lái của bà, Bảo Chi Lâm – hiệu thuốc nổi tiếng gắn với tên tuổi Hoàng Phi Hồng tuy đã bị thiêu rụi vào năm 1924 đã dần được phục hồi và trở về nguyên trạng như khi ông còn sống.

Ngoài ra bà cũng có đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp võ thuật của chồng khi cùng ông sáng chế ra tuyệt kỹ “Hương Lân” cho đến nay vẫn được biểu diễn định kỳ tại Bảo Chi Lâm.

Bà sau đó đã qua đời tại Hồng Kông vào ngày 3/11/1982, hưởng thọ 90 tuổi.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: