Trong những năm gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng buôn người sang Trung Quốc. Trong đó, đa số nạn nhân bị lừa dưới hình thức “việc nhẹ lương cao” hoặc “lấy chồng Trung Quốc”. Nhẹ dạ cả tin, nhiều phụ nữ đã bị bán sang Trung Quốc và bặt vô âm tín.

Vào ngày 10/10, cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lý Cảnh Dzếnh (43 tuổi) và Trương Thị Thùy Linh (51 tuổi, cùng ngụ huyện Định Quán, Đồng Nai) để điều tra về hành vi buôn bán người, theo báo VOV đưa tin.

Một nạn nhân liên quan vụ việc từ Trung Quốc trở về tố cáo
Một nạn nhân liên quan vụ việc, từ Trung Quốc trở về tố cáo. (Ảnh: nld.com.vn)

Thông tin được biết, vào giữa năm 2014, Dzếnh là lái buôn nông sản từ Việt Nam sang TQ. Dzếnh làm quen với 1 phụ nữ tại Trung Quốc tên là Sáu. Sáu đề nghị sẽ mua với giá 40 triệu đồng/người nếu Dzếnh lừa được phụ nữ Việt Nam đưa sang TQ bán.

Sau đó, Dzếnh về Việt Nam móc nối với bà Linh dụ dỗ nhiều cô gái trẻ tại thị trấn Định Quán (huyện Định Quán).

Từ tháng 7 đến tháng 12/2014, 2 người này đã lừa, bán 5 phụ nữ sang biên giới (trong đó có 1 thiếu nữ 16 tuổi) với chiêu bài “lấy chồng Trung Quốc với thời hạn chỉ 3 tháng sẽ được trả 25-35 triệu đồng”.

Hiện lực lượng chức năng chỉ tìm được 1 phụ nữ (người này đã tự trốn về được), còn lại vẫn chưa được giải cứu.

Trước đó, theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, vào ngày 9/10 vừa qua, công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ được đối tượng buôn người trốn lệnh truy nã trong thời gian dài là Lữ Văn Chín (SN 1995, quê ở bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Được biết, vào tháng 4/2013, bị Xên Văn Dần (SN 1987, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang) rủ rê, Chín đã tham gia vào đường dây mua bán người với vai trò giúp sức cho Dần tìm kiếm các thiếu nữ dân tộc Cơ Tu ở Quảng Nam để dụ dỗ “đi làm lương cao” và đưa ra Nghệ An bán cho Lương Thị Mằn (SN 1989, ngụ bản Khe Nần, xã Chiêu Lưu) để bán sang TQ.

Sau khi Dần và Mằn bị lực lượng chức năng bắt giữ, Chín đã bỏ trốn từ đó đến nay.

Vào ngày 13/11/2014, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt Mằn, Dần và 6 bị cáo khác tổng cộng 75 năm tù về 2 tội “Mua bán người”“Mua bán trẻ em”; Mằn bị phạt 23 năm tù, Dần bị phạt 8 năm tù.

Thiếu nữ dân tộc Cơ Tu (Quảng Nam) bị những kẻ buôn người dụ dỗ bán sang Trung Quốc – (Ảnh minh họa/Internet)
Thiếu nữ dân tộc Cơ Tu (Quảng Nam) bị những kẻ buôn người dụ dỗ để lừa bán sang Trung Quốc – (Ảnh minh họa/Internet)

Vào ngày 3/8/2013, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng buôn người là Nông Thị Bé (29 tuổi, trú huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) cùng chồng là Li Xue Leng (45 tuổi, trú huyện Su Sieng, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc); giải cứu 3 phụ nữ.

Một nạn nhân vụ được giải cứu và chia sẻ trên Vnexpress: “Họ nhốt hai đứa chúng tôi ở một căn nhà hoang, nhưng tách mỗi người ở một phòng rồi khóa trái cửa. Chủ nhà này bắt bán dâm nhưng chúng tôi không chịu. Họ lại dùng dao uy hiếp bắt lấy chồng Trung Quốc. Chúng tôi không nghe theo nên bị đánh đập nhiều lần”.

Đối tượng buôn người Li Xue Leng, quốc tịch Trung Quốc  - (Ảnh: vnexpress.net)
Đối tượng buôn người Li Xue Leng, quốc tịch Trung Quốc  – (Ảnh: vnexpress.net)

Ngoài ra, trong những năm qua, còn có rất nhiều đường dây buôn người sang TQ bị bắt giữ, tuy nhiên, vẫn còn lại không biết bao nhiêu đường dây “tội ác” này vẫn còn đang hoạt động và từng ngày, từng giờ gây nên nỗi lo sợ cho nhiều người dân Việt Nam.

Qua Trung Quốc khó tìm đường về…

Nhiều người cho rằng, sự giám sát lỏng lẻo của luật pháp ở các vùng nông thôn Trung Quốc có thể khiến chính quyền TQ lờ đi hàng ngàn trường hợp phụ nữ bị bán sang đây.

Một phụ nữ Việt sống ở Trung Quốc cho biết, không dễ để chạy trốn, vì núi non hiểm trở, các ngọn đồi thì người Trung Quốc họ hàng với nhau sinh sống rất nhiều; nếu một cô mất tích, họ sẽ báo cho nhau cùng truy tìm và đưa cô ấy trở về.

Đường đi hiểm trở ở Gulu, Trung Quốc – (Ảnh: Internet)
Đường đi hiểm trở ở Gulu, Trung Quốc – (Ảnh: Internet)

Những phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc sau đó bị ép làm gái mại dâm, lao động khổ sai, làm vợ… hoặc thậm chí theo nhiều lời đồn đoán gần đây rất có thể sẽ bị giết lấy nội tạng.

Số ca cấy ghép tạng của Trung Quốc đứng thứ nhì trên thế giới sau Mỹ. ĐCSTQ thừa nhận mỗi năm có khoảng 10.000 ca phẫu thuật cấy ghép tạng, đồng thời giải thích rằng, những cơ quan nội tạng đó đến từ những tù nhân bị tử hình. Nhưng căn cứ theo báo cáo của Tổ chức Nhân quyền tại Mỹ, thì năm 2013, Trung Quốc chỉ có 2.400 trường hợp thi hành án tử hình, trong khi đó toàn quốc chỉ có 37 người đăng ký tình nguyện hiến tạng tại Hội Chữ thập đỏ. Vậy con số nội tạng khổng lồ không rõ nguồn gốc còn lại từ đâu mà có?

Theo thông tin mới nhất vào tháng 6/2015 vừa qua, Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (World Organization to Investigate the Persecution of Falun Gong – WOIPFG) đã cho công bố kết luận điều tra: “ĐCSTQ dưới sự chỉ huy của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã giết trên 2 triệu học viên Pháp Luân Công để mổ sống lấy nội tạng”.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng sống của những người không phải là tù nhân và không bị giam giữ. Nhưng dưới sự cai trị của một chính quyền độc tài và tà ác dám mổ cướp nội tạng của những con người còn đang sống đồng thời phi tang thi thể của họ như ĐCSTQ thì người dân thật sự sẽ lành ít dữ nhiều, không thể trông mong vào sự bảo hộ hay giúp đỡ của chính quyền đó để có thể thoát khỏi các hang ổ hay cạm bẫy ở Trung Quốc.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: