Theo trang South China Morning Post, hôm nay (26/8), bốn nhà hoạt động dân chủ đóng vai trò trung tâm trong cuộc biểu tình chiếm Trung Tâm hồi năm ngoái ở Hồng Kông đã quay trở lại tòa án để đệ đơn ngừng truy tố tội danh cản trở cảnh sát. Trong số 4 người này có Hoàng Chi Phong, gương mặt tiêu biểu của cuộc biểu tình, người sáng lập và lãnh đạo của nhóm sinh viên Học dân tư triều.

Joshua Wong (Hoàng Chi Phong, 18 tuổi), La Quan Thông (Nathan Law, 22 tuổi) và 2 nhà hoạt động khác là Raphael Wong (26 tuổi) và Albert Chan (60 tuổi) bị buộc tội cản trở cảnh sát tại sự kiện diễn ra hồi tháng 6/2014, trước khi cuộc biểu tình chiếm Trung tâm bắt đầu.

Tất cả bốn người đều không công nhận tội danh.

Hôm nay, bốn người này có mặt tại tòa để đệ đơn dừng truy tố tội danh này.

Luật sư của Josua Wong và Nathan Law nói trước Tòa án Miền đông Hồng Kông rằng họ muốn đệ đơn ngừng truy tố đối với hai sinh viên này. Raphael Wong và Albert Chan, hai người tự bào chữa mà không nhờ luật sư, cũng muốn áp dụng điều khoản tương tự.

Hôm nay, Tòa án Công lý Hồng Kông đã cho tạm hoãn phiên xử bốn người này tới ngày 26/10. Nếu đơn của họ được thông qua thì bốn người này sẽ không phải tiếp tục ra tòa để xét xử cáo buộc cản trở cảnh sát.

Luật sư của anh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) cho rằng có động cơ chính trị đằng sau phiên tòa vì ngày xảy ra sự kiện là cách đây hơn 1 năm trước.

Họ đều biết về vụ việc từ ngày bắt các sinh viên. Tại sao họ không xét xử ngay?”, luật sư Michael Vidler nói.

Hôm qua (27/8), anh Hoàng Chi Phong cùng 2 thủ lĩnh sinh viên khác là Nathan Law và Alex Chow cũng bị truy tố vì tội tham gia tụ họp trái phép và kích động người khác tham gia biểu tình.

Hoàng Chi Phong còn phải đối mặt với các truy tố khác liên quan đến cuộc tập trung đòi dân chủ vào tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên anh nói rằng anh quyết tâm theo đuổi con đường đã chọn.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên AFP hôm nay, anh Hoàng cho biết tòa án gây ảnh hưởng tới trường học và sinh hoạt hằng ngày của anh.

Tôi rất mệt mỏi và chán nản, nhưng tôi nghĩ rằng nó vẫn xứng đáng với cái giá bỏ ra”, Hoàng Chi Phong nói. Anh cho biết nhóm Học dân tư triều do anh sáng lập sẽ tuyên bố chiến dịch mới vào tháng Chín này.

Hoàng Chi Phong kêu gọi quyền phổ thông đầu phiếu cho người dân Hồng Kông trong tương lai gần và đạt được “quyền tự trị” là mục tiêu dài hạn sau năm 2047. Sau khi nước Anh trao trả Hồng Kông về Trung Quốc vào năm 1997, Trung Quốc đồng ý hiệp ước kéo dài 50 năm cho phép Hồng Kông được hưởng chính sách một quốc gia hai chế độ. Theo đó, người dân tại đặc khu hành chính này được hưởng các quyền tự do cơ bản như tự do ngôn luận và tự do tụ họp, tuy nhiên chính sách này sẽ chấm dứt vào năm 2047.

Tôi vẫn lạc quan, nhưng tất nhiên rất khó để chúng tôi có thể thay đổi hệ thống này trong 2 hoặc 3 năm tới. Chúng tôi chỉ hy vọng có thể tập trung và tăng cường sức mạnh xã hội dân sự để chiến đấu trong tương lai,” anh Hoàng Chi Phong cho biết.

Minh Trí tổng hợp