Hoá học là một bộ môn rất thú vị, nhưng cũng không kém phần… khó nuốt. Tất nhiên, đó là nếu như bạn chưa gặp được một ông thầy giỏi.

Hầu hết lũ trẻ đều thích được trở thành siêu nhân trong những cuốn truyện tranh hay những bộ phim viễn tưởng ngoài rạp. Chúng sẽ vô cùng hứng thú và nhớ tính chất hóa học như in nếu được trở thành… người lửa chẳng hạn!?

Thầy giáo khoa học dưới đây đã sử dụng khí Mêtan hòa vào bọt xà phòng để khiến học sinh của mình có thể “tạo ra lửa” trên tay.

Hóa ra 'đốt lửa trên tay học sinh' cũng là một cách giảng dạy trong giờ hoá học
(Ảnh: Steven Takata, YouTube)

Nguyên lý của thí nghiệm khoa học này cũng khá đơn giản. Khí Mêtan được phủ bởi lớp bọt nước xà phòng, giúp nó nằm trên tay của học sinh mà không bị bay đi mất. Mêtan là chất khí không màu, không vị, là thành phần chính của khí tự nhiên, khí dầu mỏ, và có thể được tìm thấy nhiều ở các ao bùn và đầm lầy. Nó là khí dễ cháy, nhưng lại nhẹ hơn không khí.

Chính vì những đặc tính này nên khi khối khí Mêtan trong lớp bọt xà phòng bị đốt cháy, nó lập tức bay lên và tạo một khoảng cách đủ xa khỏi bàn tay học sinh. Hơn nữa, lớp nước bọt xà phòng còn lại đủ để bảo vệ bàn tay của cậu bé.

Quả là một thí nghiệm khoa học vô cùng thú vị! Tất nhiên, bạn chỉ nên thực hiện thí nghiệm này khi đã có đầy đủ dụng cụ bảo hộ và chữa cháy nếu tai nạn xảy ra.

Theo Elite Reader
Quang Minh

Xem thêm: