Từ ngày 1/4/2018, hoa quả của Việt Nam không truy xuất nguồn gốc sẽ bị Quảng Tây (Trung Quốc) cấm cửa.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) ngày 28/3 cho biết Cơ quan quản lý Quảng Tây đã yêu cầu truy xuất nguồn gốc hoa quả xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu nhập khẩu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Tây. Thời gian bắt đầu từ ngày 1/4/2018.

Cụ thể, các doanh nghiệp nhập hoa quả từ Việt Nam khi làm thủ tục xin “Giấy phép kiểm dịch động thực vật nhập khẩu” tại cơ quan quản lý kiểm nghiệm, kiểm dịch Quảng Tây cần cung cấp thêm “hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm”. Thông tin bao gồm tên sản phẩm hoa quả, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Doanh nghiệp có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin kể trên đồng thời có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc các loại hoa quả Việt Nam không rõ nguồn gốc sẽ hết đường sang Quảng Tây.

Hoa quả Việt không rõ nguồn gốc sẽ bị 'cấm cửa' tại Trung Quốc
Từ 1/4, hoa quả Việt xuất sang Trung Quốc sẽ bị truy xuất nguồn gốc (ảnh: Người Lao Động).

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam trong nhiều năm qua. Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho thấy trong năm 2017 Trung Quốc là thị trường đứng đầu về kim ngạch nhập khẩu hoa quả từ Việt Nam với 2,17 tỷ USD (chiếm trên 75,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả các loại của cả nước) và tăng gần 53% so với cùng kỳ năm 2016.

Việt Nam có 8 loại trái cây tươi được phép xuất khẩu vào Trung Quốc gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, trong đó có 4 loại chiếm thị phần gần như tuyệt đối (từ 85-98%) tại thị trường này.

Trung Quốc vốn được đánh giá hàng rào kỹ thuật “dễ chịu” hơn so với các nước châu Âu, châu Mỹ nhưng thiếu tính ổn định và thường xuyên thay đổi các chính sách nhập khẩu. Đặc biệt, những năm gần đây Trung Quốc bắt đầu tăng cường kiểm tra, dựng các hàng rào kỹ thuật, khiến nhiều nông sản Việt gặp khó khi vào thị trường này.

Nguyễn Trang