Tờ Goal.com hôm nay (2/7/2015) đã đưa tin, Hoa Kỳ đã chính thức yêu cầu dẫn độ 7 quan chức FIFA bị bắt tại Thụy Sỹ do nghi vấn tham nhũng sau một chiến dịch điều tra của Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) từ tháng 5/2015.

Trong cuộc điều tra, FBI đã có danh sách 14 người liên quan đến hành vi gian lận và tham nhũng tại FIFA. 9 trong số 14 nghi phạm này là các quan chức cũ và đương nhiệm của tổ chức điều hành bóng đá thế giới này.  Hoa Kỳ yêu cầu Thụy Sỹ thực hiện luật dẫn độ 7 công dân Hoa Kỳ – những người bị bắt tại Zurich vào tháng 5 vừa qua.

Trong một thông báo chính thức hôm nay (2/7), Tòa án Liên bang Thụy Sỹ (FOJ) cũng đã xác nhận: “Hoa Kỳ đã yêu cầu Thụy Sỹ dẫn độ 7 quan chức FIFA bị bắt tại Zurich. Yêu cầu chính thức này đã được chuyển tới FOJ vào tối qua (1/7)”.

Thông báo trên cũng nói rằng: “7 quan chức FIFA này bị bắt tại Zurich theo đề nghị từ Hoa Kỳ và tạm giữ tại Thụy Sỹ để chờ dẫn độ. Đại sứ của Hoa Kỳ tại Bern đã chuyển yêu cầu dẫn độ chính thức. Trong vài ngày tới các bên sẽ tiến hành thủ tục dẫn độ cần thiết theo Hiệp định dẫn độ song phương của chính phủ hai nước”.

Theo thông tin từ phía FOJ, Thụy Sỹ tham gia vào việc bắt giữ các quan chức FIFA xuất phát lý do hỗ trợ FBI điều tra các quan chức FIFA cấp cao bị nghi ngờ nhận hối lộ lên tới 100 triệu USD.

Những người đưa hối lộ cho quan chức FIFA chủ yếu là các đơn vị kinh doanh truyền thông và tiếp thị thể thao. Những công ty này dùng tiền mua chuộc các quan chức FIFA để nhận được các chương trình tiếp thị và quyền tài trợ cho các giải đấu bóng đá tổ chức tại Bắc Mỹ và Mỹ La-tinh. Các thỏa thuận liên quan đến đưa và nhận hối lộ được thực hiện tại Hoa Kỳ và chuyển tiền qua các ngân hàng Hoa Kỳ.

Trong ít ngày tới, Cảnh sát Zurich sẽ cho phép 7 quan chức FIFA được tham gia một cuộc điều trần tại FOJ. Sau đó, những người này và luật sư của họ có 14 ngày để kháng cáo trước khi FOJ chính thức thực hiện dẫn độ họ về New York.

Tấn Bình