Việc cô Anastasia Lin ghé qua Hồng Kông vào tối hôm 26/11 không phải để tạo ra một cơn bão truyền thông khác; đó chỉ là những gì diễn ra sau khi chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, từ chối cho cô vào thành phố Tam Á, nơi cuộc thi Hoa hậu Thế giới đang được tổ chức.

Cô Lin là một nhà ủng hộ nhiệt tình cho nhân quyền ở Trung Quốc và là một học viên Pháp Luân Công, một môn thiền định đã bị đàn áp ở nơi xuất xứ của nó trong 16 năm qua.

Cô được trao vương miện Hoa hậu Thế giới Canada vào tháng 5 năm nay, điều này có nghĩa là cô sẽ đại diện cho đất nước này tại cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Nhưng khi vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới được xác nhận tổ chức ở Trung Quốc, người ta đã tranh luận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ phản ứng như thế nào. Vì ĐCSTQ tuy ham muốn uy thế quốc tế, nhưng lại đàn áp tàn bạo Pháp Luân Công và các nhóm thiểu số mà cô Lin đã lên tiếng giúp.

Trong nhiều tuần, chính quyền Trung Quốc đã giữ im lặng, nhưng cô Lin phát hiện rằng tình trạng nhập cảnh chính thức của cô là “không được chào đón”, qua một tuyên bố do Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa đưa ra khi cô bay đến Hồng Kông để quá cảnh sang thành phố nghỉ mát Tam Á vào ngày 25/11.

Cô không thể lên chuyến bay nối tiếp sau khi một nhân viên xuất nhập cảnh Trung Quốc thông báo rằng cô sẽ không được phép vào Trung Quốc, thông qua một cuộc điện thoại được sắp xếp bởi Dragon Air – hãng hàng không mà cô đi.

Vậy nên sáng ngày hôm sau, cô đã tổ chức một cuộc họp báo ở Khách sạn Regal Airport để kể lại câu chuyện với vài chục nhà báo. Họ đứng thành hàng dọc theo tường và bên ngoài cánh cửa phòng họp, có cả truyền thông địa phương và truyền thông quốc tế. Cô Lin khuyến khích họ tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Trung Quốc, về việc phân biệt đối xử với cô và những người khác.

“Hãy hỏi chính quyền Trung Quốc rằng tại sao họ lại sợ một hoa hậu”, cô nói. “Hãy hỏi họ rằng chuyện này đặt sẽ ra tiền lệ gì cho các sự kiện quốc tế trong tương lai”.

“Nhưng đừng chỉ hỏi về trường hợp của tôi mà thôi”

– Anastasia Lin

“Hỏi họ vì sao họ không để luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh đi khám nha sĩ sau khi ông bị mất gần hết răng do bị tra tấn”.

“Hỏi họ vì sao các bệnh viện Trung Quốc có thể thực hiện hàng chục nghìn ca cấy ghép nội tạng, mặc dù việc tình nguyện hiến nội tạng hầu như là không tồn tại, và số lượng các ca hành quyết tử tù chính thức còn xa mới đủ cung cấp cho số lượng này.”

“Hỏi họ vì sao không tin tưởng để cho người dân đọc các thông tin không kiểm duyệt”.

Hoa hậu Thế giới Canada tổ chức một cuộc họp báo tại Khách sạn Regal Airport vào ngày 17/11. (Ảnh: Pan Choi Shu/Đại Kỷ Nguyên)
Hoa hậu Thế giới Canada tổ chức một cuộc họp báo tại Khách sạn Regal Airport vào ngày 17/11. (Ảnh: Pan Choi Shu/Đại Kỷ Nguyên)

Các phóng viên đã hỏi về chuyện cô đã thử vận dụng quy định của Tam Á, cho phép cấp “visa hạ cánh” cho người đến từ một số quốc gia, bao gồm Canada. Họ hỏi liệu Tổ chức Hoa hậu Thế giới có giúp cô hay không (họ hầu như kín tiếng, nhưng đã gợi ý với Reuters rằng cô có thể tham gia dự thi vào năm tới). Các phóng viên còn hỏi về mối liên hệ giữa cô với Pháp Luân Công (cô là một học viên của môn tu luyện cổ truyền Trung Quốc này, vốn bao gồm những bài tập thiền định và các nguyên lý đạo đức. Môn tu luyện này đã bị đàn áp ở Trung Quốc trong 16 năm qua).

“Hãy hỏi họ rằng vì sao không tin tưởng để cho người dân đọc các thông tin không kiểm duyệt”

— Anastasia Lin

Vào đêm trước cuộc họp báo nói trên, cô Lin đã có mặt trong cuộc phỏng vấn với CTV, một đài truyền hình Canada. Cô đã được hỏi rằng liệu Trung Quốc hay là cô đã thay đổi nhiều nhất kể từ khi cô rời khỏi đất nước này năm 13 tuổi. “Tôi chắc chắn đã thay đổi rất nhiều,” cô nói. “Ở Trung Quốc, chúng tôi bị giáo dục như thể ĐCSTQ là thành viên gần gũi nhất trong gia đình. Tôi thậm chí còn giúp họ truyền bá các tuyên truyền chống lại Pháp Luân Công và người Tây Tạng.”

“Sau khi tôi đến Canada, mẹ của tôi đã bắt đầu giới thiệu cho tôi về cách thức tư duy của thế giới phương Tây. Đó là khi tôi bắt đầu được mở tầm mắt với tất cả các câu chuyện khác biệt”, cô nói. Và giờ đây, chính bản thân cô cũng đã trở thành một câu chuyện được nhiều người biết tới …

Matthew Robertson, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Khương Mộc biên tập

Xem thêm: